Dân muốn biết nguyên nhân cá chết nhưng cần thời gian kiểm nghiệm
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 21:26

 (Tổ Quốc)- Chậm gần một tiếng so với thông báo, cuối cùng buổi họp báo về nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung cũng diễn ra tại Bộ Tài nguyên, Môi trường.

>>Formosa họp báo xin lỗi vì phát ngôn 'chọn tôm cá hoặc nhà máy'
>>7h tối nay, họp báo công bố nguyên nhân cá chết

Tuy vậy, cuộc họp báo lại diễn ra trong ngắn ngủi – khoảng 10 phút. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường Võ Tuấn Nhân cho hay: đây là vấn đề rất phức tạp, người dân cần biết nguyên nhân nhưng cần có thời gian kiểm nghiệm.

Dân muốn biết nguyên nhân cá chết nhưng cần thời gian kiểm nghiệm - ảnh 1
Buổi họp báo tối 27/4 diễn ra chóng vánh khiến nhiều nhà báo bức xúc vì chưa kịp đặt câu hỏ (nguồn: Zing.vn)

Ông Nhân cho hay, cuộc họp chiều nay là lần đầu tiên Bộ cùng 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng  Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế phối hợp điều tra nguyên nhân cá chết và có đưa ra một số nhận định sơ bộ về hiện tượng cá chết.

Theo đó, có hai nhóm nguyên nhân: do tác động của độc tố hoá học xảy ra do hoạt động của con người và do hiện tượng dị thường của thiên nhiên tạo nên tảo nở hoa mà nhiều người trên thế giới gọi là thuỷ triều đỏ.

“Qua kiểm tra chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh đến cá chết hàng loạt. Chưa phát hiện thông số môi trường ở đây vượt quy chuẩn quy định” – ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, cơ quan chuyên môn sẽ có khuyến cáo riêng về các hoạt động du lịch cũng như đánh bắt cá tại các vùng biển xảy ra tình trạng cá chết trên.

Đánh giá đây là vấn đề “rất phức tạp”, xảy ra nhiều nơi trên thế giới, người dân cần biết nguyên nhân là yêu cầu chính đáng, nhưng ông Nhân cho rằng, cần phải có thời gian kiểm tra, kiểm nghiệm để biết rõ.

Ông Nhân còn nói: "Có trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân".

Vị Thứ trưởng này cũng cho biết, để xác định rõ nguyên nhân cụ thể và có các giải pháp ứng phó về lâu dài cần tổ chức nghiên cứu. Do vậy, các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục nghiên cứu theo hai hướng kể trên.

“Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng” – ông Nhân nói.

Được biết, trong cuộc họp chiều nay tại Bộ Tài nguyên, Môi trường có cả các chuyên gia từ Đại học Tokyo Nhật Bản và nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

“Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản” – ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng chia sẻ, cuộc họp chiều nay tại Bộ Tài nguyên, Môi trường là sự lao động nhiệt tình của nhiều nhà khoa học trong những ngày qua.

Cuộc họp báo kết thúc sau khoảng 10 phút thông báo trong sự tiếc nuối của khoảng 200 nhà báo có mặt tại khán phòng.

Chiều 27/4, một cuộc họp kéo dài từ 14h tới 18h30 giữa Bộ Tài nguyên, Môi trường và 6 cơ quan khác bàn về hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung những ngày qua.

Chưa có một kết luận nào được đưa ra song dư luận đặt sự nghi vấn vào việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có đường ống xả thải chôn dưới đáy biển xả thải gây ô nhiễm môi trường biển.

Giám đốc đối ngoại, Trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội Chu Xuân Phàm đã bị doanh nghiệp này đuổi việc vì phát ngôn gây bất bình dư luận. Ông Phàm cùng lãnh đạo Formosa đã phải tổ chức họp báo để xin lỗi về những phát ngôn này.

Liên quan tới vụ việc, chiều tối 27/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký công điện yêu cầu các địa phương nghiêm cấm sử dụng, tiêu thụ, kinh doanh thủy, hải sản đã chết tại 4 tỉnh miền Trung./.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm