Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục
Chủ Nhật, ngày 24/01/2016 - 16:52

(Toquoc)-Miền núi phía Bắc đang hứng chịu đợt rét kỷ lục của mùa đông 2015-2016. Hầu khắp các tỉnh miền núi, đã xuất hiện băng giá.

Tại huyện Sa Pa (Lào Cai), người dân đang tất bật lo cho đàn gia súc chống chọi với cái rét. Chính quyền xã phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách chăm sóc giá súc, vật nuôi. Trâu được lùa về chuồng tránh rét. Chuồng trại được quây bạt, thắp điện sưởi ấm… Đó là những hình ảnh dễ gặp ở Sa Pa trong những ngày này.

Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 1

Chính quyền xã Bản Khoang phổ biến cách chống rét cho trâu bò ở tới người dân. Hằng năm, xã đều hỗ trợ người dân con giống, thức ăn và làm chuồng trại. Hiện xã có 808 trâu bò phân bố ở 10 thôn. Đây là tài sản lớn của các hộ dân.

Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 2
Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 3

Ở đây, gia súc chủ yếu được chăn thả tự nhiên nên mỗi đợt rét, đồng bào phải đưa về gần nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc và giữ ấm.
Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 4

Những ngày này, Chảo Láo San (14 tuổi) cùng chị phải đi cắt cỏ để làm thức ăn dự trữ cho trâu và dê
Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 5

Nghe theo đài báo cùng kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm rét hại, gia đình anh Chảo Dào Chìu chuẩn bị chuồng trại cẩn thận để đưa gia súc từ trên rừng về.
Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 6

Trâu sống lâu trong rừng sẽ có bộ lông dài, dựng đứng để tránh rét nhưng khi nhiệt độ xuống quá thấp người dân vẫn phải đưa về gần nhà để chăm sóc.
Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 7

Hầu hết các gia đình nằm trong diện hộ nghèo đều được hỗ trợ để làm chuồng trại giữ ấm cho gia súc mỗi khi rét đậm rét hại.
Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 8

Chiếc lán nhỏ của một gia đình người Mông trên đèo Ô Quy Hồ, hàng ngày luôn sáng ánh lửa. Đây là nơi chăm sóc đàn trâu mỗi khi tránh rét. Hiện tại, 31 con trâu đang được chăm sóc chu đáo
Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục - ảnh 9

Vàng A Di, 36 tuổi, người dân tộc Mông, đang cẩn thân buộc tấm bạt che cho chiếc lán trâu sau khi con trâu cuối cùng được đưa về tránh rét.

Ngọc Thành

 


 


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm