Dành gần hết thời gian Kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14 để xem xét nhân sự
(Tổ Quốc) -Theo ông Lê Minh Thông, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, dự kiến, kỳ họp Quốc hội sẽ khai mạc từ 20-29/7.

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 04:00

Với 9 ngày họp, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14 này sẽ dành tới 6 ngày xem xét nhân sự cao cấp của Nhà nước, 2 ngày dành cho việc xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước.

Khác với các khóa Quốc hội trước, Quốc hội khóa 14 sẽ không tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu và thông qua nghị quyết về việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên.

Dành gần hết thời gian Kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14 để xem xét nhân sự - ảnh 1Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã trao thẩm quyền xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội cho Hội đồng Bầu cử quốc gia. Thời gian qua, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với 2 người là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Về nhân sự, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; Bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước; Quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; Phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; Phê chuẩn danh sách Phó chủ tịch và ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội, ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sẽ làm lễ tuyên thệ trước Quốc hội.

Liên quan tới 2 trường hợp không được xác nhận tư cách đại biểu: ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, khi sửa Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND cần có những chế tài chặt chẽ hơn nữa. 

"Tự các đại biểu phải trung thực, chứ không phải vào Quốc hội tránh nọ tránh kia. Vào đây phấn đấu làm việc tốt hơn vì nhân dân, còn sai phạm thì trước sau các cơ quan chức năng sẽ xem xét. Rất đáng tiếc là đã xảy ra tình trạng như thế" - ông Phúc nói.

Kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014.../.

Song Đào – Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm