Đất còn sũng nước, mưa lớn sầm sập đổ xuống Bắc bộ
(Tổ Quốc) -Các áp thấp nhiệt đới trên biển Đông xuất hiện trong tình huống đã có mưa lớn trên diện rộng, kéo dài. Nhiều khu vực đất đã bão hòa nước.
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 - 23:11

Tối  16/8, trong công điện khẩn số 19, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay, các áp thấp nhiệt đới trên biển Đông xuất hiện trong tình huống thời gian qua đã có mưa lớn trên diện rộng, kéo dài, nhiều khu vực đất đã bão hòa nước, một số nơi xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ dự báo diễn biến; kiểm đếm kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động ở vịnh Bắc Bộ, đặc biệt là tàu du lịch, tàu thuyền nhỏ vào nơi tránh trú an toàn.

Đồng thời quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch trên đảo, đặc biệt tại Quảng Ninh, Hải Phòng.

Trước đó, công điện số 18, Ban chỉ đạo xác định vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là Bắc vĩ tuyến 20 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão).

Các tỉnh, TP kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh; tổ chức kiểm tra, rà soát tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Chỉ đạo kiểm tra an toàn đập; vận hành cửa van; xả nước đón lũ để đảm bảo an toàn đập và vùng hạ lưu hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong khi đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, trong khoảng ngày 17/8 đến 20/8 xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ./.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm