Đặt mục tiêu GDP/người khoảng 3.750 USD năm 2020
Thứ Ba, ngày 20/10/2015 - 14:55

(Toquoc)- Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã khai mạc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2015 và năm năm 2011-2015; phương hướng, nhiệm vụ năm năm 2016-2020 và năm 2016.

>>Sẽ thay đổi nội dung, hình thức chất vấn tại Quốc hội

GDP bình quân 2011-2015 khoảng 5,9%

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tăng trưởng kinh tế năm 2011-2015 được duy trì ở mức hợp lý và phục hồi khá cao vào những năm cuối; chất lượng tăng trưởng có bước được nâng lên. Tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt trên 6,5%, cao nhất trong 5 năm qua, vượt kế hoạch đề ra (6,2%); bình quân năm năm đạt khoảng 5,9%/năm..

Báo cáo của Chính phủ cũng cho hay, giai đoạn vừa qua, cả nước đã đẩy mạnh xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Các giá trị văn hoá dân tộc, di tích lịch sử được bảo tồn, phát huy. Nhiều di sản văn hoá được công nhận là di sản văn hoá quốc gia và thế giới. Tăng cường quản lý lễ hội và các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Các phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư và trong xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Quan tâm chăm lo công tác người cao tuổi, trẻ em, gia đình, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Thể thao thành tích cao có bước tiến bộ. Thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng.

Đặt mục tiêu GDP/người khoảng 3.750 USD năm 2020 - ảnh 1
(ảnh: T.Xuân)

Về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội năm năm 2016-2020 và năm 2016, Thủ tướng cho hay, kinh tế thế giới phục hồi chậm và còn nhiều khó khăn, khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là trung tâm phát triển năng động của kinh tế thế giới; các nước lớn tăng cường sức mạnh quân sự, tranh giành ảnh hưởng trong khu vực ngày càng quyết liệt. Tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là trên Biển Đông diễn biến phức tạp, gay gắt và rất khó lường.

Ở trong nước, báo cáo của Chính phủ nhận định, thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều và có thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo quản lý điều hành nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề trong khi nguồn lực còn hạn hẹp. Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

Chính phủ đặt ra mục tiêu: bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn năm năm trước, năm 2016 cao hơn năm 2015. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân năm năm đạt 6,5 - 7%/năm, năm 2016 đạt 6,7%. Đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.750 USD, năm 2016 khoảng 2.450 USD.

Đề nghị đánh giá hoạt động của VAMC

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho hay, hiện cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, cơ cấu chi ngân sách chưa phù hợp, chi thường xuyên vẫn tăng nhanh. Bội chi ngân sách nhà nước dự kiến là 5% GDP không đạt mục tiêu giảm xuống còn 4,5% GDP (bao gồm cả trái phiếu Chính phủ). Có ý kiến cho rằng chưa khắc phục được việc sử dụng một phần bội chi ngân sách nhà nước cho chi thường xuyên và trả nợ. Nợ công nằm trong giới hạn cho phép nhưng tăng nhanh trong giai đoạn 2011-2015 và áp lực nghĩa vụ trả nợ tăng nhanh; kỷ cương, kỷ luật tài chính chưa nghiêm.

Về tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, một số ý kiến cho rằng nợ xấu chưa được xử lý triệt để do công tác xử lý và thu hồi nợ của Công ty mua bán nợ (VAMC) chưa thực sự hiệu quả, các ngân hàng thương mại phải trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu kể cả những khoản nợ xấu đã bán cho VAMC ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

“Nhiều ý kiến cho rằng mặc dù nền kinh tế phục hồi, nhưng doanh nghiệp trong nước còn vô cùng khó khăn thì xử lý nợ xấu khó mang lại tính bền vững. Có ý kiến đề nghị đánh giá hoạt động của VAMC và cơ chế, chính sách mua ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém với giá 0 đồng phải công khai, minh bạch” – ông Giàu nói.

Về nông nghiệp, Ủy ban Kinh tế cho rằng, kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp mới chỉ là bước đầu và chưa tạo được chuyển biến mạnh mẽ, ngoài vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì các vùng kinh tế khác hình thành quá ít các mô hình tổ chức liên kết sản xuất nông nghiệp phù hợp; mô hình hợp tác xã kiểu mới phát triển còn chậm, hạn chế về quy mô sản xuất, trình độ quản trị, chưa có sự kết hợp chặt chẽ giữa ứng dụng khoa học công nghệ mới và nguồn nhân lực…, làm ảnh hưởng đến lợi ích của người nông dân…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay đã tổng hợp được hơn 4.400 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.

Theo báo cáo, cử tri và nhân dân vẫn còn nhiều tâm tư, lo lắng trước tình hình kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra; chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động chưa cao; giá một số sản phẩm nông nghiệp giảm; ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết tốt; an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đảm bảo…

Cử tri và nhân dân cũng đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, mong muốn những người được bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng, chính quyền có đủ đức, đủ tài để xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh, đồng thời cần kiên quyết loại trừ những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp.

 

Song Đào

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm