Đất nước 60% hoang mạc chia sẻ bí quyết “dư thừa nước”
(Tổ Quốc) - Israel – đất nước 60% là hoang mạc, từng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước cùng cực kể từ khi thành lập. Vậy bí quyết nào để quốc gia này “dư thừa nước”?.
Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 - 07:02

Lý do khiến Israel thiếu nước ngoài việc hoang mạc chiếm phần lớn diện tích đất nước, cộng với liên tiếp xảy ra hạn hán, tốc độ tăng trưởng dân số nhanh, mức sống được nâng cao. Tuy nhiên, nhờ giải pháp quản lý nước và công nghệ cải tiến đặc biệt, đến nay Israel đã trở thành quốc gia dư thừa nước.

Trong khi tại Việt Nam, theo ông Hoàng Minh Tuyển – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thủy văn và Tài nguyên nước thì so với tiêu chuẩn bình quân mét khối trên một người của thế giới, nước ta nằm trong diện không thiếu nước. Thế nhưng ảnh hưởng biến đối khí hậu và nhiều lý do khác đã khiến nước ta phải đối mặt với tình trạng thiếu nước cục bộ, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua.

Đất nước 60% hoang mạc chia sẻ bí quyết “dư thừa nước” - ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị.

Người Israel đã tìm cách tự “sản xuất” ra nước thông qua những biện pháp sáng tạo và liều lĩnh. Đó là nước sạch được khử mặn từ nước bẩn, nước lợ qua hệ thống lọc phức tạp, thậm chí nước thải sinh hoạt, nước cống được xử lý tinh vi để có thể dùng tưới tiêu cho nông nghiệp hay cho những mục đích sinh hoạt thông thường.

Biện pháp tiếp theo là phát triển các giống cây ưa nước mặn, nước tái sử dụng và chuyển dịch nông nghiệp sang trồng các loại cây siêu tiết kiệm nước; Sử dụng tưới nhỏ giọt triệt để trong nông nghiệp.

Tích trữ, sử dụng lại nước mưa; Gieo mây để tăng cường lượng mưa; Thử nghiệm các ý tưởng giảm sự bay hơi… cũng là biện pháp được Israel sử dụng để “sản xuất nước”.

Ngoài những cách làm trên Israel còn đề cao việc sử dụng nước tiết kiệm trong cộng đồng như: Không khuyến khích cảnh quan công viên nhà ở tiêu tốn nước ngọt; Yêu cầu tất cả các thiết bị sử dụng nước, đặc biệt là bồn cầu phải có hiệu suất tiết kiệm nước cao; Thay thế cơ sở hạ tầng trước khi xuất hiện rò rỉ và sửa chữa tức thì khi rò rỉ xuất hiện; Thu phí sử dụng nước; Khích lệ tài chính cho công nghệ tiết kiệm nước; Giáo dục trẻ em tiết kiệm nước.

Thành quả về việc “sản xuất nước” của Israel đã đạt được thần kỳ, ngoài sức mong đợi, đến năm 2013 đất nước này đã có thể tuyên bố “nguồn nước của Israel không còn phụ thuộc vào thiên nhiên nữa”. Nước đã là cứu cánh, là phép màu mở ra cánh cửa nông nghiệp, kinh tế, ngoại giao cho Israel.

Hiện nay, Israel còn là quốc gia xuất khẩu nước cho một số nước láng giềng.

Đất nước 60% hoang mạc chia sẻ bí quyết “dư thừa nước” - ảnh 2Bìa cuốn sách.

Sáng 26/8 tại Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam đã diễn ra tọa đàm chủ đề “Con đường thoát hạn”, đồng thời ra mắt cuốn sách cùng tên của tác giả Seth M. Siegel do NXB Thế giới ấn hành, cung cấp những giải pháp của Israel, từ một quốc gia thiếu nước đã khắc phục và nỗ lực, trở thành quốc gia xuất khẩu nước.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817