Dấu ấn khó phai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi thăm Nhật Bản “3 trong 1“
(Tổ Quốc) - Chuyến thăm Nhật Bản 5 ngày từ 4-8/6 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 - 07:01

Tối 8/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong chuyến thăm "3 trong 1" từ 4 - 8/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ đã có chương trình làm việc với 50 hoạt động đa dạng gồm: thăm chính thức Nhật Bản, dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á- hội nghị quốc tế và tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam.

Ấn tượng các cuộc hội đàm cấp cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc, gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao hàng đầu Nhật Bản như hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, hội kiến Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện Nhật Bản; tiếp lãnh đạo các đảng (Đảng Cộng sản, Đảng Công Minh, Đảng Dân tiến đối lập), tiếp Thống đốc các tỉnh có nhiều quan hệ với Việt Nam như Kanagawa, Aichi, Shiga, Osaka; tiếp các tổ chức của Nhật Bản (JETRO, JICA, Liên minh nghị sỹ Mê Công - Nhật Bản) và nhiều Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản của các địa phương.

Dấu ấn khó phai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi thăm Nhật Bản “3 trong 1“ - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm thân mật. (Nguồn: AP)

Đáng chú ý, cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã được nhiều hãng thông tấn, báo chí nước ngoài như AP, NewYork Times, Washington Post, Kyodo News,… hết sức quan tâm.

Cả Kyodo News và AP cho hay, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định sẽ hợp tác để thoả thuận thương mại TPP nhanh chóng đi vào hiệu lực, cũng như bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những diễn biến ở Biển Đông, kêu gọi các quốc gia có liên quan kiềm chế các hành động đơn phương, bao gồm cả động thái quân sự hóa khu vực,.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã chứng kiến các bộ, ngành và cơ quan hai nước trao đổi 14 văn kiện ký kết, bao gồm các công hàm trao đổi cho 4 dự án vốn vay ODA trị giá 100,3 tỷ Yên (hơn 900 triệu USD), và 4 dự án không hoàn lại trị giá 26 triệu USD và có cuộc gặp gỡ báo chí chung.

"Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và chống toàn cầu hoá hiện tại, Thủ tướng Phúc và tôi sẽ thúc đẩy thương mại tự do và đầu tư cùng nhau", Kyodo dẫn lời ông Abe cho biết trong một cuộc họp báo chung sau hội đàm.

Khẳng định dấu ấn kinh tế

Tham dự, phát biểu khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23- một trong những diễn đàn thường niên, có uy tín lớn ở châu Á, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ghi được dấu ấn mạnh mẽ. Bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được các đại biểu, báo chí Nhật Bản cũng như truyền thông quốc tế đánh giá cao.

Dấu ấn khó phai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi thăm Nhật Bản “3 trong 1“ - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu ấn tượng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23. (Nguồn: Nikkei)

Dẫn lời kêu gọi của Thủ tướng Phúc về việc tập trung thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, Nikkei đã đưa thông tin về sự tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam với tốc độ hàng năm hơn 6% trong 30 năm qua. "Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện nền tảng pháp lý và các chính sách liên quan đến đầu tư theo một hướng thống nhất, minh bạch và có thể dự đoán được", Thủ tướng Phúc nói và nhắc lại cam kết xây dựng một "chính phủ kiến tạo" - phục vụ lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Tờ Nikkei cũng đã đăng tải của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị rằng, các nước châu Á không nên để các mối đe dọa đang gia tăng về an ninh và chủ nghĩa bảo hộ ngăn cản việc tăng cường các mối quan hệ trong và ngoài khu vực.

Nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có nhiều hoạt động giao lưu kinh tế sôi động trong chuyến thăm như: dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam; tọa đàm, đối thoại với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, trong đó có Lãnh đạo các thành viên Liên minh Kinh tế Nhật Bản (Keidanren), các doanh nghiệp Công nghệ thông tin Nhật Bản, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp vùng Kansai (Kankeiren)...

Dấu ấn khó phai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi thăm Nhật Bản “3 trong 1“ - ảnh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại sôi nổi với các doanh nghiệp Công nghệ thông tin Nhật Bản. (Nguồn: Baochinhphu)

Gặp gỡ với Thủ tướng, lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản như JXTG Holdings, Nomura Holdings, Mitsubishi Electric, Toyota Motor, Sumitomo cũng đã đặt nhiều câu hỏi cho Thủ tướng về hoạt động và chiến lược kinh doanh, thương mại tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn Thủ tướng thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài.

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp hai bên đã có nhiều hoạt động kết nối kinh doanh (B2B) thân thiện, đặc biệt là lễ trao nhiều giấy chứng nhận đầu tư, hợp đồng, bản ghi nhớ hợp tác, nâng tổng số văn kiện trong chuyến thăm lên 43 văn kiện hợp tác trị giá trên 22 tỷ USD.

Có thể nói, chuyến thăm “3 trong 1” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần hướng tới kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam trong sự phát triển chung của khu vực và khẳng định sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ của Việt Nam.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm