Đau đầu tìm cách quản game online
Thứ Hai, ngày 06/09/2010 - 11:07

(Toquoc) – Từ ngày 1/9, Sở Thông tin truyền thông (TTTT) Hà Nội yêu cầu các đại lý internet chính thức thực hiện đóng cửa từ 23h tới 6h sáng. Tuy nhiên, trên thực tế một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không vào cuộc nhiệt tình, các phòng quản lý văn hóa kêu khó…

Chưa thực sự quản lý internet

“Tôi thực sự  đau xót khi thấy thanh niên tại 11 đại lý internet chơi, hò reo thâu đêm tại phố Tạ Quang Bửu trong môi trường bẩn thỉu, mất an toàn, ăn ngủ tại đó. Người dân xung quanh bực bội mong dẹp, cảnh sát khu vực vất vả vì các vụ đánh nhau tại các đại lý internet này… Chúng ta thực sự chưa quản lý về internet trong khi luật đầy đủ, quản lý không nghiêm” – Giám đốc Sở TTTT Hà Nội Phạm Quốc Bản bức xúc tại cuộc giao ban với các quận, huyện, thị xã về quản lý internet trên địa bàn Thủ đô vừa được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 8.

Đau đầu tìm cách quản game online - ảnh 1

Các đại lý và nhà cung câp internet chưa thật sự hợp tác với cơ quan chức năng (Ảnh: VTC)

Sau một thời gian tổng kiểm tra trên toàn TP về thực hiện Quyết định 15 (tháng 4/2010) của UBND TP Hà Nội về quy định quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet tại các đại lý, nhiều vấn đề được đặt ra mà Hà Nội chưa hẳn đủ tầm để giải quyết.

Theo thanh tra Sở  TTTT, nhiều đại lý đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý internet, để người sử dụng tùy tiện truy cập đến các trang thông tin thiếu lành mạnh, đặc biệt, vẫn còn tình trạng một số đại lý hoạt động từ 23h đến 6h sáng hôm sau.

Kiểm tra các đại lý internet cũng cho thấy, các máy đều cài chương trình đóng băng nên không kiểm tra được các thông tin truy cập trên máy, khi có đoàn kiểm tra ở một hoặc hai cơ sở thì tất cả các cơ sở còn lại đều đã được thông báo cho nhau đóng cửa nghỉ.

Qua kiểm tra, có  tới 313 đại lý gần trường học có khoảng cách dưới 200 m. Nhiều đại lý không lưu trữ thông tin người sử dụng; thời gian truy cập, địa chỉ các trang web đã truy nhập trong vòng 30 ngày.

Không ít cơ sở không có sơ đồ phòng máy, mặt bằng sử dụng chật hẹp, chưa đáp ứng được yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường để bảo vệ an toàn và sức khỏe cho người sử dụng; để người sử dụng chơi game thâu đêm, suốt sáng.

Cũng qua kiểm tra cho thấy, 100% đại lý dành phục vụ cho game online, không kiểm tra được các đại lý đang sử dụng bao nhiêu đường truyền.

Thanh tra sở cũng cho biết, các doanh nghiệp cung cấp đường truyền đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình, phó mặc việc kiểm tra cho các cơ quan nhà nước. Thậm chí nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp đường truyền cho đại lý xong là bỏ đó, không kiểm tra đại lý, không tập huấn các phần mềm quản lý…

Theo Phòng văn hóa quận Thanh Xuân, một khó khăn nữa của các cơ sở khi thực hiện kiểm tra các đại lý internet là thiếu nhân lực. Cả phòng có bảy người (năm cán bộ biên chế) và đặc biệt không một ai có đủ điều kiện chuyên môn để kiểm tra các đại lý mà chỉ có thể kiểm tra các thủ tục hành chính. Trong khi đó, giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh cấp cho các đại lý thì lại không có ý kiến của Phòng văn hóa về việc cơ sở đó có đủ điều kiện hay không.

Chưa hết khó, đại diện thị xã Sơn Tây lại nêu ra một ví dụ rất thực tiễn: Nhiều đại lý cãi lý rằng, cửa hàng của họ đi thẳng thì không quá 200m, nhưng đi vòng thì quá 200 m so với cổng trường học, hoặc họ không cho khách hàng chơi trực tuyến nữa mà lại chuyển sang chơi offline.

FPT bất hợp tác nhất!

Việc quản lý các đại lý internet càng trở nên khó khăn hơn khi không phải doanh nghiệp cung cấp đường truyền nào cũng hợp tác.

Tại cuộc họp vừa qua, liên tục, Giám đốc Sở TTTT Phạm Quốc Bản đã chỉ rõ thái độ không vào cuộc của nhà cung cấp FPT.

“Doanh nghiệp này báo cắt nhưng lực lượng an ninh kiểm tra tại 116, D4 Giảng Võ thấy đại lý này vẫn hoạt động bình thường” – ông Bản nói. Cũng tại cuộc họp này, dù đã được mời nhưng đại diện FPT vắng mặt không rõ lý do.

“Đối với các nhà cung cấp đường truyền đừng vì lợi ích mà chúng ta không thực hiện trách nhiệm xã hội” – ông Bản nói và thể hiện quan điểm giống các nhà quản lý ở TP HCM: “Chúng ta thu được ít tiền từ các doanh nghiệp nhưng không cần những đồng tiền đó. Nếu anh được một chút ngân sách thì làm hỏng thế hệ thanh niên”.

Theo ông Bản, làm việc với các nhà cung cấp đường truyền, dịch vụ cũng không dễ dàng, khi họ thuộc cơ chế quản lý các tập đoàn và thẩm quyền cấp sở không thể yêu cầu các doanh nghiệp này ngừng cung cấp dịch vụ tại đại lý nào đó. “Họ bảo phải có ý kiến từ trên tập đoàn” – ông Bản nói.

Về phía các nhà cung cấp đường truyền, đại diện Tập  đoàn Viettel cho biết, nếu triển khai cắt đường truyền sau 23 giờ thì phải triển khai đồng loạt trên các tỉnh, TP nếu không họ sẽ rất mất công cắt từng điểm.

Hoặc về mặt công nghệ, doanh nghiệp này hoàn toàn có thể cắt đường truyền cho một trò chơi nào đó, nhưng nếu các doanh nghiệp khác không cắt thì ngay lập tức, các chủ đại lý internet sẽ đổi địa chỉ IP một cách nhanh chóng sang nhà cung cấp khác thì lệnh cấm cũng không thực hiện được.

Doanh nghiệp này cũng đề xuất, các ngành chức năng nên nghiên cứu có một thiết bị như dạng hộp đen, không một phương tiện nào có thể truy cập vào và giá cả không đắt, tiện cho cơ quan quản lý.

Về lâu dài, ông Bản cho rằng, cần có chiến lược, quản lý lâu dài cho internet nói chung và xử lý nghiêm với cả các đơn vị cung cấp đường truyền.

Còn Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, để quản lý cần áp dụng tổng hợp các biện pháp: nâng cao nhận thức, biện pháp xử lý hành chính; thanh tra xử phạt về kinh tế và các biện pháp kỹ thuật khác./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại