“Đầu tư phải vay đồng tiền “cái” chứ không vay tiền “đực”
Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 05:15

(Toquoc)- Đây là ý kiến của đại biểu Trần Du Lịch, đoàn TP HCM, tại phiên thảo luận về báo cáo kinh tế, xã hội 5 năm 2011-2015 và kế hoạch năm 2016 của Quốc hội ngày 22/10.

Lo lắng khi FDI là yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô

Theo đại biểu Võ Thị Dung (TP HCM), trong báo cáo phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ, khu vực sản xuất công nghiệp giảm, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài lại chiếm tỷ trọng cao và đây là một trong những nguyên nhân ổn định kinh tế vĩ mô. Bản thân đại biểu thấy lo về điều này và trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng nhấn mạnh như vậy.

“Nếu coi khu vực FDI là yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô thì tôi thấy bất an, đề nghị Chính phủ có giải trình thêm cho Quốc hội, liệu có đề xuất, chấp nhận quan điểm: dựa vào khu vực kinh tế FDI để thúc đẩy sản xuất trong nước và xuất khẩu không?”– bà Dung đặt vấn đề.

Đánh giá về báo cáo kinh tế, xã hội, đại biểu Trần Du Lịch, TP HCM cho rằng, năm năm qua, trong chín vấn đề còn tồn tại thì có tới bốn vấn đề liên quan tới kinh tế.

Ông Lịch phân tích, nhìn kế hoạch năm năm qua thì mức tăng GDP, tỷ trọng đầu tư, bội chi ngân sách, tỷ trọng công nghiệp, tăng năng suất lao động… đều không đạt. Việc này theo ông Lịch, cần phân tích để có giải pháp đột phá.

“Tôi cảm thấy những chính sách đề ra không gắn với cái mà chúng ta đang tồn tại. Tôi lấy ví dụ, việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng tỷ lệ nội địa hóa đề nghị bao nhiêu lần mà không có làm, không có công nghiệp hỗ trợ… Chúng ta rất bị động và việc này cũng có lỗi của Quốc hội vì chúng ta làm chính sách chứ không riêng gì lỗi ở Chính phủ” – ông Lịch nói.

Đồng tình với các chỉ tiêu năm 2016, ông Lịch cho rằng, giai đoạn 2016-2020 nếu có chính sách tốt sẽ có cơ hội tăng trưởng cao hơn.

Về ngân sách, đại biểu Lịch lo ngại, cả chục năm đi vay nhưng cuối cùng thu chỉ đủ cho chi thường xuyên, số vốn còn lại cho đầu tư đều đi vay cả. “Tôi đùa rằng, chúng ta đi vay là vay đồng tiền “cái” để còn đẻ được, chứ vay đồng tiền “đực” thì không đẻ được”-  ông Lịch nói.

Vấn đề lớn nhất là phải tiết giảm chi thường xuyên. Nếu muốn tăng lương, Quốc hội phải mạnh dạn và ông Lịch đề nghị cắt các khoản chi như: tiếp khách, nghiên cứu kinh nghiệm, sơ kết, kỉ nhiệm ngành, đi nước ngoài …

“Chúng ta đừng biến chuyện nghiên cứu thành đi du lịch bằng tiền nhà nước. Quốc hội mạnh dạn lên, xem lại toàn bộ cách chi thì mới có tiền dôi ra giải quyết việc lớn” – ông Lịch đề nghị.

“Đầu tư phải vay đồng tiền “cái” chứ không vay tiền “đực” - ảnh 1
"Chúng ta đi vay là vay đồng tiền “cái” để còn đẻ được, chứ vay đồng tiền “đực” thì không đẻ được”-  ông Trần Du Lịch nói (ảnh: S.Đào)

Tiếp tục đề nghị tăng lương

Quan tâm vấn đề lương, theo đại biểu Nguyễn Văn Minh, TP HCM, việc điều chỉnh các định hướng theo lộ trình tăng lương Chính phủ vẫn báo cáo là không tăng. Trong khi đó, tới thời điểm này, nhiều mặt hàng đã điều hành theo cơ chế giá thị trường, kể cả tăng phí trong y tế và giáo dục.

“Chúng ta đưa ra lộ trình tinh giản biên chế nhưng đơn vị tôi rất khó. Nếu giải quyết theo quy định là 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi kiểm tra lại thì họ đều là lao động tiên tiến cả. Như vậy không đủ cơ chế để giải quyết” – ông Minh nêu.

Chính vì vậy, ông Minh đã phải “khất” với cử tri 2 lần về việc tăng lương và mong muốn Chính phủ có giải pháp cho vấn đề này.

Cũng liên quan tới đội ngũ cán bộ, đại biểu TP Hà Nội Nguyễn Đình Quyền thì chia sẻ, ông sắp nghỉ hưu rồi nhưng vẫn rất lo lắng. “Tôi được mời chấm thi chuyên viên cao cấp nhiều năm nay thì thấy rất lo ngại. Đó là sự hụt hẫng về năng lực, trong đó có năng lực hoạch định chính sách và tổ chức hực hiện chính sách trong mọi lĩnh vực. Hành trăm văn bản quy phạm, hay hoạch định chính sách còn xuất hiện yếu tố lợi ích nhóm. Do vậy, phải có cái nhìn sâu sắc thực trạng của đội ngũ cán bộ, năng lực phẩm chất…” – ông Quyền nói.

Cũng theo ông Quyền, hiện chúng ta trông chờ quá nhiều vào tính tự giác của cán bộ mà không có thiết chế kiểm soát quyền lực, chế độ trách nhiệm để họ không dám có hành vi tiêu cực và cần phải củng cố đội ngũ cán bộ trên mọi phương diện.

Về vấn đề hội nhập, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) trong phiên thảo luận sáng nay cho rằng, một trong những cố gắng lớn nhất của chúng ta là thúc đẩy tiến trình hội nhập sâu rộng.

“Đây là điều quan trọng nhưng nguy hiểm là chúng ta không chuẩn bị sẵn sàng. Đại biểu này yêu cầu cần lấy tiêu chí hội nhập là tiêu chí quan trọng, là nguyên tắc phát triển của chúng ta và báo cáo của Chính phủ phải được chia sẻ ở nhiều góc độ khác nhau; nếu không sẽ có tâm lý ứng phó” – ông Quốc nói.

Trong phần đóng góp ý kiến của mình, ông Lịch không ủng hộ Chính phủ bán các công ty nhà nước để lấy vốn hòa vào vốn đầu tư. Theo ông Lịch, ngân sách chi cho thường xuyên hết rồi và hòa kiểu này thì “nước lên thuyền lên” sẽ mất hết tài sản. Ông đề nghị, tiền từ cổ phần hóa các công ty nhà nước được đầu tư vào đâu, cơ sở hạ tầng nào, công trình gì phải có địa chỉ rõ ràng.

“Bao nhiêu năm chúng ta mới có được một Công ty Vinamilk như bây giờ ta hòa cái là hết, không dùng tiền này hòa vào cân đối ngân sách, đầu tư đúng địa chỉ và Quốc hội phải duyệt danh sách đầu tư đó. Nếu không có địa chỉ, hòa thế này vài năm là hết” – ông Lịch nói.

 

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm