Đề nghị bổ sung cảnh vệ cho chức danh tiềm ẩn rủi ro cao
(Tổ Quốc) -Sáng 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về dự án Luật Cảnh vệ.
Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 13:45

Theo đó, trình bày tờ trình dự án luật, Bộ trưởng Công an, Thượng tướng Tô Lâm cho biết dự thảo Luật Cảnh vệ bổ sung đối tượng cảnh vệ cho Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao vì luôn tiềm ẩn nguy hiểm và rủi ro cao.

Giải thích cho đề xuất này, theo báo Người Lao động là để phù hợp với tình hình hiện nay, những người đứng đầu các cơ quan xét xử, kiểm sát hoạt động tố tụng và ngoại giao, với đặc thù công việc luôn tiềm ẩn nguy hiểm và rủi ro cao.

Vì vậy, cần phải áp dụng chế độ bảo vệ đặc biệt nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho họ.

Đề nghị bổ sung cảnh vệ cho chức danh tiềm ẩn rủi ro cao - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm trình bày tờ trình dự thảo luật. Ảnh: VnEconomy.vn

Về nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, nếu dự thảo bổ sung Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao vào đối tượng có cảnh vệ bảo vệ thì cũng đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng, Công an là đối tượng rất quan trọng phải bảo vệ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thì cho rằng, chức danh Chánh án cũng là Bí thư Trung ương Đảng, cũng là đối tượng được bảo vệ đặc biệt rồi, có cần thiết phải ghi vào luật không? Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là đại diện ngoại giao nên khi ra nước ngoài có cần người bảo vệ cũng là vấn đề cần bàn.

“Nguyên tắc cố gắng không tăng đầu mối. Biên chế thì tăng cường phối hợp giữa cơ quan ở trung ương và địa phương, tăng cường mối quan hệ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ với công an các địa phương"- bà Tòng Thị Phóng góp ý./.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817