Đề nghị chỉ tập trung vào sửa 141 điều của Bộ luật Hình sự
(Tổ Quốc) -Thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 sáng 3/10, nhiều đại biểu cho ý kiến như vậy.

Thứ Hai, ngày 03/10/2016 - 16:36

Cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ sai sót của BLHS 2015

Thẩm tra dự án này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho hay, Ủy ban tán thành với các quan điểm xây dựng dự thảo Luật mà Chính phủ đã nêu trong tờ trình: sửa đổi,  bổ sung tối đa sai sót đã được phát hiện; không làm thay đổi các chính sách lớn của BLHS đã được Quốc hội thông qua; phải đảm bảo góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tuy nhiên, đa số ý kiến trong Ủy ban Tư pháp đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thông qua dự án Luật tại 02 kỳ họp (tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội thảo luận cho ý kiến và tại Kỳ họp thứ 3 thì thông qua) với hàng loạt lý do.

Đề nghị chỉ tập trung vào sửa 141 điều của Bộ luật Hình sự - ảnh 1 Các đại biểu cho ý kiến dự án sửa Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự sáng 3/10.

Theo bà Nga, dự án Luật bao gồm rất nhiều vấn đề liên quan đến sửa đổi, bổ sung 141 Điều của BLHS năm 2015. Việc phải sửa đổi, bổ sung số điều luật lớn như vậy là do một số trường hợp mặc dù chỉ sửa sai sót một lỗi kỹ thuật như nguyên tắc tính tỷ lệ tổn thương cơ thể nhưng sẽ liên quan và phải sửa đổi nhiều điều luật để bảo đảm thống nhất.

Trong khi đó, hồ sơ dự án Luật cũng mới được gửi tới các cơ quan thẩm tra nên chưa đủ thời gian thẩm tra nghiên cứu thật sâu. Dự án lại liên quan tới nhiều nội dung liên quan tới định lượng chi tiết thuộc chuyên ngành sâu chưa thống nhất được giữa các bộ, ngành có liên quan…

Đặc biệt, bà Nga cho hay, cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ nguyên nhân chính dẫn đến sai sót của BLHS năm 2015 là do sức ép quá lớn về thời gian. “Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai sót của BLHS năm 2015 và phải tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều như hiện nay. Nếu lần sửa đổi này tiếp tục thực hiện trong điều kiện gấp gáp về thời gian thì rất khó đảm bảo chất lượng”- bà Nga cho hay.

Chỉ tập trung vào 141 điều

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt đồng tình với việc sửa những điều luật sai, những điều có thể khẳng định được và những điều còn bất cập, ảnh hưởng tới chính sách chung.

Về thời gian xem xét, thông qua, ông Việt cũng đồng ý với Ủy ban Tư pháp bởi vì đây là một luật phức tạp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì cho biết, nên tập trung chỉnh sửa 141 điều, không nên mở rộng bởi nếu không sẽ đi lạc với chủ trương, định hướng lớn.

“Có những vấn đề đưa vào dự thảo không chỉ là vấn đề kỹ thuật nữa. Có điều luật đưa cụm từ vào thì nội dung đã khác hẳn rồi. Vậy đây là sửa kỹ thuật hay nội dung?” – Phó Chủ tịch Hiển đặt vấn đề.

Một nội dung cũng được tranh luận nhiều là Danh mục các chất ma túy nêu ra trong dự án luật. Theo báo cáo của các cơ quan hữu quan thì đã xuất hiện một số loại ma túy mới như chất XLR-11 (có trong cỏ Mỹ) hoặc lá cây Khát (có chứa chất ma túy Cathinone) chưa có quy định để xử lý. Mặt khác, trong quá trình tổ chức thi hành pháp luật, giữa các cơ quan tiến hành tố tụng còn có nhận thức khác nhau về việc giám định để xác định hàm lượng chất ma túy nên gặp khó khăn trong quá trình xử lý một số tội phạm về ma túy, cần phải xem xét, quy định trong Bộ luật. Do vậy dự luật lần này bổ sung các chất ma túy mới phát hiện vào cấu thành các tội phạm về ma túy (các Điều 248, 249, 250, 251, 252).

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, những cây khác có chứa chất ma túy mà chúng ta chưa biết được thì chưa nên bổ sung vào BLHS. Nếu sau này xuất hiện các cây này ở nước ta thì có thể vận dụng các biện pháp xử lý khác đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt các cây này, đồng thời, tiến hành phân tích, kiểm nghiệm để có kết luận cụ thể và nếu cần thì sẽ đề xuất bổ sung vào BLHS. Còn nếu bổ sung vào BLHS quy định quét "cây khác có chứa chất ma túy" thì dễ có nguy cơ bị lợi dụng, xử lý không đúng.

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho hay, dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi xin rút khỏi chương trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tới.

Ngoài ra hai dự án luật khác là dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng có thể không kịp trình ra xem xét tại Kỳ họp tới./.

Bài, ảnh: Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm