Đề nghị dừng dự án thủy điện Đrăng Phốk, bảo vệ voi rừng
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 - 06:45

(Tổ Quốc)- Bộ TNMT cho rằng dự án này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái, tác động xấu tới vùng hạ du và không phát huy hiệu quả.

Theo Bộ Tài nguyên,Môi trường (TNMT), nơi đây có hệ sinh thái đặc thù, tính đa dạng sinh học độc đáo với nhiều loại động thực vật quý hiếm, có giá trị bảo tồn cao và là nơi cư ngụ, di chuyển của các đàn voi rừng. Nếu thi công sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái rừng và các loài có tập tính di cư Yok Đôn và dòng Srêpôk.

Đề nghị dừng dự án thủy điện Đrăng Phốk, bảo vệ voi rừng - ảnh 1
Dự án tác động đến nơi cư ngụ và hành lang di chuyển của các đàn voi rừng. Ảnh: plo.vn.

Ngoài ra, do tác động của hạn hán thời gian gần đây, hiệu quả kinh tế của 12 công trình thủy điện trên dòng Srêpôk đã ảnh hưởng rõ rệt đến sản lượng điện của các nhà máy.

Vì vậy, Bộ TNMT đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng đồng ý với đề xuất không tiếp tục triển khai dự án thủy điện Đrăng Phốk.

Dự án Nhà máy thủy điện Đrăng Phốk với tổng đầu tư khoảng 850 tỉ đồng do Công ty Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới làm chủ đầu tư, được xây dựng theo kiểu đập dâng trên sông Srêpôk thuộc xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk với công suất dự kiến 26 MW.

Nếu được thực hiện, sẽ có 53 ha đất rừng sẽ bị chuyển đổi mục đích vĩnh viễn, 10 ha chuyển đổi tạm thời. Việc vận hành nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh cảnh sống của các loài động vật hoang dã, đặc biệt là voi có thể bỏ đi nơi khác./.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm