Đề nghị không đổi tên Luật Bảo vệ và phát triển rừng thành Luật Lâm nghiệp
(Tổ Quốc) - Chiều 7/6, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận tổ về Dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và Dự án Luật Thủy sản (sửa đổi).
Thế Công - / Thứ Năm, ngày 08/06/2017 - 07:07

Đề nghị giữ nguyên tên Luật bảo vệ và phát triển rừng

Tại tổ thảo luận của các đại biểu đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, khá nhiều ý kiến đóng góp đến ban soạn thảo Dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Theo đó, nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng tình cao về Dự án Luật này.

Đề nghị không đổi tên Luật Bảo vệ và phát triển rừng thành Luật Lâm nghiệp  - ảnh 1Đại biểu Tràn Thị Quốc Khánh (Hà Nội) góp ý kiến thảo luận tại tổ thảo luận đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chiều 7/6.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho biết, về Dự thảo Luật lần này, mặc dù Ủy bản Khoa học Công nghệ Môi trường đã có báo cáo thẩm tra và yêu cầu giữ nguyên tên của Luật là Bảo vệ phát triển rừng nhưng trong báo cáo Chính phủ mà Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trình bày lại đề nghị đổi tên thành Luật Lâm nghiệp. Điều này trái với Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng mới được ban hành vào tháng 1 năm 2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Các đại biểu Quốc hội phải có thái độ rõ ràng đến việc thay đổi tên Luật.

Đại biểu Khánh cũng bày tỏ sự đồng tình khi trong Dự án Luật sửa đổi này đã hướng đến vấn đề xã hội hóa trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, đây là chủ trương đúng trong thời điểm hiện nay. Tạo điều kiện mở rộng các đối tượng tham gia quản lý và bảo vệ rừng.

"Về lâu dài, trong cơ cấu tổ chức bộ máy Nhà nước dần dần phải thay đổi theo hướng những gì thuộc về quản lý Nhà nước cần phải tăng cường lực lượng để siết chặt, còn lĩnh vực nào xã hội tổ chức cá nhân bên ngoài làm được thì cần rút bớt lực lượng quản lý nhà nước về lĩnh vực đó." - Đại biểu Khánh cho hay.

Cần quy định rõ vai trò các đơn vị liên quan đến Luật Thủy sản

Cho ý kiến thảo luận về Dự án Luật Thủy sản sửa đổi, đại biểu Trần Thi Phương Hoa (Hà Nội) cho rằng, thời gian qua Chính phủ đã ban hành chính sách khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển, tuy nhiên các chính sách này vẫn chưa cụ thể hóa đưa vào Luật.

Theo đại biểu Phương Hoa, tại Điều 16 quy định các biện pháp bảo vệ quyền lợi thủy sản, Tại khoản 3 Điều 16 quy định có 5 danh mục do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT công bố, thì khoản 4 quy định Bộ có thẩm quyền đưa vào, đưa ra các danh mục nhưng khoản 5 thì lại quy định trường hợp cần thiết và được sự đồng ý của Bộ thì Chủ tịch UBND các tỉnh công bố bổ sung những nội dung quy định tại khoản 3.

Đại biểu Hoa nhấn mạnh, như vậy những quy định trong Luật giữa khoản 4 và khoản 5 rất loanh quanh và không rõ về thủ tục hành chính. Đề nghị ban soạn thảo sửa theo hướng quy định thẳng thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh được công bố những nội dung quy định cụ thể nào.

Tại điều 19 về thành lập và quản lý khu bảo tồn biển, khu bảo tồn thủy sản nội địa có quy định về thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vấn đề này có liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, đề nghị ban soạn thảo bổ sung thêm việc xin ý kiến của các cơ quan liên quan này để đưa vào trong Luật.

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm