Đề nghị tăng mức chi ngân sách địa phương
Thứ Hai, ngày 13/09/2010 - 21:21

(Toquoc)-Sáng nay, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về việc tăng định mức chi của ngân sách tại địa phương. Thời điểm tăng chi sẽ được áp dụng cho giai đoạn 2011-2015.

Cụ thể, trong Tờ trình Chính phủ đề nghị: từ năm 2011, định mức chi hành chính năm 2011 sẽ tăng từ 19 triệu đồng lên 30 triệu đồng một biên chế (mức tăng trung bình từ 1,79 lần đến 1,82 lần so với định mức cũ áp dụng trong giai đoạn 2007-2010).

Đề nghị tăng mức chi ngân sách địa phương - ảnh 1

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc thay đổi định mức chi ngân sách (Ảnh:TTXVN)

Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hệ thống định mức lấy dân số là tiêu chí chính và tiếp tục phân thành bốn vùng (đô thị, đồng bằng, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở đồng bằng, vùng sâu, vùng cao và hải đảo).

Trong đó, vùng đồng bằng hệ số 1 tăng 120% so với cũ để đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách và nâng hệ số ưu tiên. Đối với vùng núi, hệ số ưu tiên là 1,31, vùng cao hải đảo, hệ số ưu tiên 1,83 so với vùng đồng bằng.

Hệ số ưu tiên được nâng lên đối với vùng miền núi, vùng cao-hải đảo và có cơ chế hỗ trợ các địa phương trọng điểm thu. Cụ thể, bổ sung thêm 7% định mức theo dân số đối với các địa phương khó khăn (khu vực Đồng bằng sông Cửu Long); bổ sung thêm 12% định mức theo dân số đối với các địa phương có dân số dưới 500.000 dân và 10% đối với các địa phương có từ 500.000 đến 800.000 dân; bổ sung thêm 50% định mức dân số đối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; 35% đối với ba thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ; 30% đối với các tỉnh có đóng góp về ngân sách Trung ương từ 40% trở lên...trước là Bắc Ninh, Quảng Ngãi.

Áp dụng định mức này, năm 2011, Chính phủ dự kiến có khoảng 13 tỉnh, thành phố có điều tiết về ngân sách Trung ương, gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ và đặc biệt có thêm hai tỉnh so với thời kỳ ổn định ngân sách trước là Bắc Ninh, Quảng Ngãi.

Riêng định mức chi quản lý hành chính sẽ phải tách khỏi tiền lương, phụ cấp để đảm bảo tối thiểu 30% tổng chi hành chính.

Định mức chi sự nghiệp kinh tế được xác định bằng 10% của một số lĩnh vực chi thường xuyên. Tuy nhiên Chính phủ cũng đề nghị cho hai địa phương Hà Nội và TP HCM có số chi cho sự nghiệp kinh tế bằng 1,5 lần định mức ở các địa phương khác để giải quyết các vấn đề cấp bách về giao thông, đô thị.

Đối với các tỉnh có diện tích trồng lúa lớn sẽ được ngân sách Trung ương bổ sung thêm mức chi 400.000 đồng mỗi ha để đảm bảo an ninh lương thực.

Theo Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, cần phải xây dựng lại định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên của ngân sách cho giai đoạn 2011-2015 là do định mức đang áp dụng phân bổ đã quá lạc hậu so với thực tế, do trượt giá, do cơ chế và chính sách./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại