Đề nghị tăng thời gian chất vấn, trả lời chất vấn
(Tổ Quốc) -Chiều 19/12, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết như vậy tại ngày khai mạc phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thứ Hai, ngày 19/12/2016 - 18:05

Theo đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận báo cáo đánh giá Kỳ họp thứ 2 và Tờ trình về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội dự kiến làm việc 22,5 ngày, khai mạc vào ngày 22/5/2017 và bế mạc vào ngày 21/6/2017.

Tổng Thư ký Quốc hội đã đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép từ kỳ họp thứ 3 trở đi bố trí 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Đề nghị tăng thời gian chất vấn, trả lời chất vấn - ảnh 1 Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Quochoi.vn

“Đây là ý kiến tổng hợp từ các Đoàn đại biểu Quốc hội”- Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý với đề xuất này và nhấn mạnh thêm, tất cả lời hứa trả lời bằng văn bản của các thành viên Chính phủ thì việc giám sát phải nhắc nhở để có báo cáo sớm và công khai.

Trích dẫn lại trên VOV, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị nghiên cứu hình thức biểu quyết theo hướng thể hiện công khai, minh bạch quan điểm của từng đại biểu để cử tri biết và đánh giá đại biểu của mình.

Báo cáo đánh giá kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV khẳng định, sự tranh luận sôi nổi giữa đại biểu Quốc hội và thành viên Chính phủ đã làm rõ vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, giúp các trưởng ngành phải nhìn nhận đầy đủ về trách nhiệm của mình.

Đây cũng là bước đổi mới để chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận, tranh luận.

Trong chiều nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước.

Trong buổi sáng 19/12, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình của Tòa án nhân dân tối cao, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp và cho ý kiến về Quy chế phối hợp giữa Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong việc quản lý các tòa án quân sự./.

Thái Linh (T/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm