Đề nghị về lâu dài cần có Bộ trưởng phụ trách Bộ Ngoại giao
(Tổ Quốc) -Sáng nay, Thủ tướng trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14.

Thứ Tư, ngày 27/07/2016 - 10:38

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cơ cấu Chính phủ gồm có một Thủ tướng và 5 Phó Thủ tướng được giới thiệu là các ông: Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng.

Trong đó có một Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Các Phó Thủ tướng sẽ phụ trách các lĩnh vực: kinh tế tổng hợp, kinh tế ngành, ngoại giao, văn xã và nội chính.

Ngoài ra, các thành viên Chính phủ giữ nguyên cơ cấu của nhiệm kỳ trước bao gồm 17 Bộ trưởng và 4 thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Đề nghị về lâu dài cần có Bộ trưởng phụ trách Bộ Ngoại giao - ảnh 1Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6 (nguồn: chinhphu.vn)

Trình bày báo cáo thẩm tra tờ trình cơ cấu Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quôc hội Nguyễn Khắc Định cho hay, các ý kiến của Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành cơ cấu số lượng Chính phủ với 27 thành viên.

Việc phân công 5 Phó Thủ tướng theo nhóm lĩnh vực giúp công tác chỉ đạo điều hành có sự chuyên sâu, để Chính phủ tập trung vào chiến lược dài hạn vừa ứng phó với tình huống phát sinh trên các lĩnh vực.

Ông Định cho hay, việc phân công một Phó Thủ tướng kiêm nhiệm Bộ ngoại giao cho thấy sự hợp lý, hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập.

 Tuy nhiên, ông Định cho hay, một số ý kiến đề nghị nên có một Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nông nghiệp. Về lâu dài, nên có một Bộ trưởng phụ trách Bộ Ngoại giao, không để kiêm nhiệm như hiện nay.

Đồng thời Ủy ban Pháp luật đề nghị tờ trình của Chính phủ bổ sung thêm việc bố trí nhiệm vụ cụ thể, làm rõ cơ chế phối hợp, điều hành của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng với các cơ quan bộ, ngành./.

Song Đào – Nam Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm