Đề xuất bổ sung mục tiêu giảm cử nhân thất nghiệp
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 17:06

(Tổ Quốc)- Tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 sáng nay 1/4, một số đại biểu cho biết, qua tiếp xúc cử tri cho thấy tỷ lệ ở sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề khá cao.

 Đề xuất bổ sung mục tiêu giảm cử nhân thất nghiệp - ảnh 1

Ảnh nguồn: vietnamnet.vn.

 Về lĩnh vực giáo dục – đào tạo, mặc dù trong 5 năm qua, đổi mới đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả tốt, góp phần phát triển giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lúng túng, quản lý thi cử, chương trình đào tạo, sách giáo khoa, chuyến biến của ngành giáo dục chưa thực sự rõ ràng; tình trạng thất nghiệp vẫn bức xúc, hầu hết rơi vào con em các gia đình nông thôn, vùng sâu vùng xa. Do đó trong mục tiêu 5 năm tới, Đại biểu đề nghị bổ sung mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm đối tượng này. Cần có số liệu, chỉ tiêu cụ thể để có hướng thực hiện tốt.

Có Đại biểu kiến nghị trong giai đoạn tới, các Bộ ngành cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực giáo dục, đặt giáo dục thực sự là quốc sách hàng đầu. Đặc biệt quan tâm tới vấn đề sách giáo khoa, tự chủ và cơ chế quản lý đại học để giáo dục – đào tạo thực hiện được một trong những chức năng quan trọng là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngoài ra, về lĩnh vực y tế, ĐB cũng kiến nghị thời gian tới cần tăng cường cho các cơ sở khám chữa bệnh là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện đầu ngành của các tỉnh, thành phố lớn để các cơ sở này có đủ năng lực thực hiện khám chữa bệnh chất lượng cao, góp phần quan trọng giảm tải các bệnh viện tuyến Trung ương. Tiếp tục đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở y tế các tuyến; chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nhất là cán bộ y tế có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, y đức để phục vụ nhân dân.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm