Đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Thứ Năm, ngày 21/05/2015 - 15:46

(Toquoc)- Sáng 21/5, thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã báo cáo tại Quốc hội về Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 sửa đổi (BHXH).

>>Luật BHXH 2014: Bình tĩnh xem xét Điều 60
>>Luật BHXH, Điều 60: Tuyên truyền yếu khiến người lao động không hiểu
>>Kiến nghị Quốc hội sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội

Phân tích thiệt – hơn của việc sửa Điều 60

Tại kỳ họp này, thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền báo cáo Quốc hội xem xét, điều chỉnh Điều 60 của Luật BHXH năm 2014.

Theo đó, việc sửa đổi theo hướng: trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như quy định của Luật BHXH năm 2006.

Nội dung này cũng sẽ được xem xét, điều chỉnh tương đồng đối với cả người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội một lần - ảnh 1
Thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị việc sửa đổi theo hướng: cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu (ảnh: T.Xuân)

Theo bà Chuyền, việc sửa đổi Điều 60 này sẽ tạo cơ chế linh hoạt trong chính sách BHXH, đáp ứng được nguyện vọng của một bộ phận người lao động không có điều kiện và khả năng tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng lương hưu hàng tháng.

Tuy nhiên, cũng theo bà Chuyền, Luật BHXH năm 2014 đã bổ sung nhiều quy định nhằm tạo điều kiện hơn cho người lao động có thể được đóng BHXH để được hưởng lương hưu hàng tháng. Mặt khác, việc tuyên truyền, phổ biến, giải thích chính sách được tăng cường thì nhận thức của người lao động được nâng lên, người lao động sẽ cân nhắc hơn khi nhận BHXH một lần. Do vậy, số người hưởng BHXH một lần dự báo sẽ giảm so với thời gian qua.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: sẽ tuyên truyền cho người lao động hiểu được việc nếu tiếp tục đóng BHXH thì hưởng hưu trí có lợi hơn cho mình nhưng mình cũng thông cảm cho người lao động không thể đóng được, họ cần tiền để cho cuộc sống mưu sinh thì phải đáp ứng được yêu cầu của họ.

Theo phân tích của Chính phủ, nếu cho phép người lao động được lựa chọn nhận BHXH một lần thì người lao động do cuộc sống trước mắt còn khó khăn sẽ lĩnh BHXH một lần, khi hết tuổi lao động sẽ khó có điều kiện để được hưởng lương hưu hàng tháng, không bảo đảm ổn định cuộc sống khi về già, không bảo đảm an sinh xã hội và ngân sách Nhà nước hỗ trợ đối với những người không có lương hưu phải tăng thêm.

Việc này cũng sẽ khó khăn hơn trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH và khó trong việc đạt được mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH.

Theo bà Chuyền, căn cứ đề xuất khi xây dựng Luật BHXH năm 2014 là theo quy định của Luật BHXH năm 2006 thì người lao động sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được giải quyết bảo hiểm xã hội một lần.

Thống kê cho hay, bình quân giai đoạn 2007 - 2014, có khoảng 80% giải quyết hưởng BHXH một lần, chỉ có khoảng 20% hưởng lương hưu hàng tháng. Hàng năm, có khoảng gần 500.000 người hưởng BHXH một lần và con số này có xu hướng gia tăng qua từng năm.

Bà Chuyền cho rằng, việc cho phép người lao động có dưới 20 năm đóng BHXH theo luật cũ mà chưa hết tuổi lao động được nhận trợ cấp một lần tuy tạo điều kiện linh hoạt cho người lao động lựa chọn nhưng chưa khuyến khích người lao động bảo lưu, tích lũy thời gian đóng BHXH để có thể được hưởng lương hưu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi: người thu gom sổ BHXH như cai đầu dài. Họ đi làm hộ cho người lao động thanh toán BHXH 1 lần nhưng lại lấy chênh lệch khoảng 30%, chỉ thanh toán cho người lao động 70% tiền được hưởng. Việc này giống như việc người ta bán lúa non. Việc này cần tuyên truyền cho người lao động hiểu, đã thiệt vì lấy tiền BHXH 1 lần lại tiếp tục bị thiệt vì cai đầu dài. Ủy ban đã kiến nghị quản lý chặt chẽ việc này khi trả tiền cho người lao động.

Trong khi Luật BHXH năm 2014 vẫn chưa có hiệu lực thi hành thì một bộ phận người lao động chủ yếu ở một số tỉnh, TP phía Nam có kiến nghị được lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định tại Luật năm 2006.

Yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng thu gom BHXH trục lợi

Cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho hay, đa số thành viên Ủy ban tán thành với đề xuất của Chính phủ.

“Trước mắt cho phép người lao động nếu có nguyện vọng thì được nhận lại số tiền đã tham gia BHXH. Đồng thời, cần xây dựng lộ trình nâng dần điều kiện hưởng BHXH một lần  phù hợp với tỷ lệ lao động trong khu vực chính thức và sự phát triển của thị trường lao động, giảm dần số người không có lương hưu khi về già” – bà Mai cho biết.

Được biết, năm 2014, ngân sách phải chi hơn 3.000 tỷ đồng cho khoảng 1,5 triệu người 80 tuổi trở lên không có lương hưu.

Ủy ban này cũng đề nghị các cơ quan liên quan thực hiện tuyên truyền tốt và giải thích đúng, đầy đủ các chính sách như bảo lưu, cộng dồn, tham gia BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước nếu không tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp,... để người lao động có sự lựa chọn tốt nhất cho quyền lợi của họ.

Ủy ban cũng yêu cầu Chính phủ tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm chính sách, pháp luật BHXH, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng thu gom sổ BHXH của người lao động gặp khó khăn để lấy tiền BHXH một lần.

Lùi thời gian trình dự án Luật biểu tình

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có tờ trình điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2015 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.

Theo đó, một trong những thay đổi của chương trình làm luật năm nay là lùi thời hạn trình dự án Luật biểu tình từ Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 sang Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11.

Về đề nghị này, Ủy ban thường vụ Quốc hội giải thích, đây là những dự án quan trọng cần được sớm ban hành. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình chuẩn bị, đề nghị Quốc hội cho lùi thời gian trình dự án Luật biểu tình từ kỳ họp thứ 9 sang kỳ họp thứ 11, còn dự án Luật về hội thì giữ thời hạn trình tại kỳ họp thứ 10 theo đúng Nghị quyết của Quốc hội.

Như vậy, trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII (dự kiến tháng 3/2016) sẽ trình Quốc hội thông qua 6 dự án, bao gồm: Luật tiếp cận thông tin; Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật quy hoạch; Luật báo chí (sửa đổi); Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật dược (sửa đổi).

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến dự án Luật biểu tình và tới kỳ họp Quốc hội dự kiến vào tháng 10/2016 sẽ trình Quốc hội thông qua Luật Biểu tình.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 như sau: bổ sung thêm các dự án: Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) thông qua tại kỳ họp thứ 10 theo quy trình tại một kỳ họp Quốc hội; Luật dược (sửa đổi) cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10; Pháp lệnh quản lý thị trường; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 1269/2011/NQ-UBTVQH12 ngày 14/7/2011 về biểu thuế bảo vệ môi trường; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 712/2013/UBTVQH13 ngày 16/12/2013 về việc ban hành biểu mức thuế suất thuế tài nguyên…

 

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm