Đề xuất xây dựng Đền Hùng tại Trường Sa, Phú Quốc
Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 - 12:52

(Tổ Quốc)- Sáng 15/5, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương đã tổ chức họp báo ra mắt trung tâm và giới thiệu ý tưởng xây dựng Đền Hùng, tượng đài chiến thắng Bạch Đằng tại Trường Sa, Khánh Hòa và Phú Quốc, Kiên Giang.

Theo đó, Trung tâm đề xuất ý tưởng xây dựng Đền thờ các Vua Hùng, Tháp Hùng Vương tại huyện đảo Trường Sa và Phú Quốc.

Đề xuất xây dựng Đền Hùng tại Trường Sa, Phú Quốc - ảnh 1
Khu di tích Đền Hùng - Phú Thọ. Ảnh minh họa: Internet

"Chúng tôi chọn cuộc vận động xây dựng Đền thờ các Vua Hùng, Tượng đài Chiến thắng Bạch Đằng tại hai huyện đảo trên là điểm nhấn khẳng định quyền, chủ quyền của Tổ quốc và cũng là để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc" - ông Vũ Oanh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm cho biết.

Về quy mô, công trình sẽ nằm trên diện tích khoảng 3ha, dựng Đền thờ các Vua Hùng với chiều cao 25, dài 50m, rộng 30m, kiến trúc giống Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ở Phú Thọ. Trước Đền thờ có lư hương cao 1m30, đường kính 1m50. Trong Đền thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ.

"Nếu được Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch duyệt và cho phép đúc tượng Vua Hùng thì Đền thờ sẽ có tượng Vua Hùng" - Ban tổ chức cho hay.

Ngoài ra, trong cụm công trình còn có đền thờ các vụ thánh nhân có công dựng nước và giữ nước từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh; tháp Hùng Vương cao 18 tầng - biểu tượng 18 đời Vua Hùng…

Toàn bộ kinh phí xây dựng các công trình được huy động từ ngân sách xã hội hóa.

Về Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương: được thành lập từ năm 2015, có nhiệm vụ nghiên cứu văn hóa thời đại các vua Hùng, những giá trị phi vật thể, vật thể, giá trị nhân bản…

Đơn vị cũng có dịch vụ khoa học, công nghệ, tư vấn, phản biện, thẩm định, xây dựng tôn tạo bảo tồn di tích Đền Hùng, các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương…/.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm