Điểm lại "lời hứa" của các Bộ trưởng khi nhậm chức
Thứ Hai, ngày 18/04/2016 - 22:16

(Tổ Quốc)- Trong tuần vừa qua, hàng loạt Bộ trưởng đã tiếp nhận "ghế nóng" và bắt đầu điều hành một nhiệm kỳ mới. Rất nhiều thông điệp mạnh mẽ, cứng rắn đã được truyền đi.

Báo Điện tử Tổ Quốc xin tổng hợp lại một số "lời hứa" mà các tân Bộ trưởng đã khẳng định trong ngày nhậm chức.

"Nếu có vượt anh Vinh chút ít mong anh vui vẻ, thông cảm"

Tiếp nhận chức danh Bộ trưởng từ người tiền nhiệm rất nổi tiếng Bùi Quang Vinh, tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, ông không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình.

Trả lời trên báo Điện tử Dân trí, ông Dũng cho hay, "nói nhiều không phải hay mà nói ít cũng không phải dở. Đã nói, đã hứa thì phải làm. Làm rồi được rồi có là số 1 không? Thế nên, tôi quan niệm, trước hết là phải hành động, thứ hai phải mang lại hiệu quả và giá trị"

Điểm lại
Cựu Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trao hoa cho tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư

Với góc nhìn của phóng viên báo Dân trí, thoạt tiên, ông Dũng dường như là người nghiêm nghị, khó gần, tuy nhiên, khi tiếp xúc với báo chí, tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư lại khá cởi mở.

Ông Dũng chia sẻ, "tôi không dám nói vượt nhưng cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Bộ sẽ ra sức phấn đấu, đồng tâm hiệp lực, chung sức chung lòng để ít nhất bằng anh Vinh, còn nếu có vượt thêm chút ít thì cũng mong anh vui vẻ thông cảm" - ông Dũng đáp từ có phần dí dỏm.

Ông Dũng cũng chia sẻ, Bộ không ngăn cản, cấm đoán báo chí, không hạn chế tiếp cận thông tin. "Tôi đánh giá cao vai trò của truyền thông theo xu hướng là công khai, minh bạch, lành mạnh và tích cực và mong muốn sự trao đổi với báo chí phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp hơn, giống như bên nước ngoài làm" - ông Dũng thẳng thắn.

Điểm lại
Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa (trái)

Ngồi vị trí "ghế nóng" không kém là vị tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa. Và khi chia sẻ với truyền thông, ông Nghĩa không ngại ngần ghi nhận: ông may mắn được thừa hưởng nhiều điều tốt đẹp của những người tiền nhiệm (cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng) và có trách nhiệm kế thừa truyền thống của ngành.

Ông Nghĩa khẳng định, sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đó, nhân rộng những điển hình tiên tiến với những sức ép và công việc nặng nề: Nợ công đã chạm trần, tai nạn giao thông vẫn là nỗi lo thường trực ám ảnh mỗi người dân, các nguồn lực đầu tư cho giao thông ngày càng hạn chế, trong khi người dân…

Trên báo Giao thông, ông Nghĩa cũng khẳng định, sẽ cố gắng tối đa thực hiện tốt nhất chức trách và nhiệm vụ được giao, nỗ lực hết sức mình vì sự phát triển của ngành giao thông vận tải và nhận định, công việc ngổn ngang, nhiệm kỳ 5 năm khó có thể làm hết những gì mình mong muốn.

"Rút ngắn khoảng cách du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực"

Ở một ngành nóng không kém, tân Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, trong thời gian tới một mặt phải xử lý để giải quyết tốt tất cả những vấn đề về quản lý nhà nước của ngành VHTT&DL theo quy định của pháp luật, mặt khác cần tập trung chỉ đạo có trọng tâm trọng điểm để giải quyết xử lý những vấn đề cấp bách, bức xúc và quan trọng do thực tiễn đặt ra.

Điểm lại
Bộ trưởng Bộ VHTTDL mong muốn rút ngắn khoảng cách du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực

Trong đó, ông sẽ ưu tiên tập trung chăm lo xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân thiện mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, dân chủ, nhân văn và khoa học; Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh; xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, là tổ ấm hình thành, nuôi dưỡng nhân cách con người…

Với lĩnh vực du lịch, tân Bộ trưởng Thiện sẽ tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp của nguồn nhân lực du lịch, cải thiện môi trường du lịch, an ninh, an toàn văn minh trong du lịch về cơ sở hạ tầng, về công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng thương hiệu, nâng cao nhận thức và tăng cường công tác quản lý nhà nước.

Đồng thời ông cũng hứa, sẽ cải thiện và xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam chất lượng, an toàn, thân thiện với những điểm đến danh tiếng và những thương hiệu du lịch nổi bật, đẳng cấp cao, rút ngắn khoảng cách với các nước trong khu vực; phấn đấu đến năm 2020, du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 11-12% và đến năm 2020 đạt 12-13 triệu lượt khách quốc tế, 48-50 triệu lượt khách nội địa…

Về lĩnh vực thể dục thể thao, tân Bộ trưởng hướng tới việc mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao quần chúng; từng bước phát triển thể thao thành tích cao theo hướng chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo vận động viên…

Trả lời trên Báo Tiền phong, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, là một người được đào tạo, bồi dưỡng và đi lên từ thực tiễn của ngành, ông luôn thấu hiểu những mong đợi, kỳ vọng của người dân đối với ngành.

"Tôi xác định phương châm hành động của mình là gần dân, lắng nghe dân, hành động quyết liệt vì dân và lấy kết quả đạt được làm thước đo đánh giá công việc" - ông Hà nói.

Theo đó, việc ông Hà nhấn mạnh đầu tiên là trong nhiệm kỳ sẽ đẩy mạnh quan hệ tương tác, phối hợp hai chiều giữa Bộ trưởng với người dân; qua đó kịp thời lắng nghe tiếng nói của nhân dân, thấu hiểu những bức xúc của nhân dân, từ đó cùng người dân giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc, tồn tại phát sinh trong thực tiễn đời sống, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.

Việc cần làm ngay, đó là nhanh chóng phát triển và đưa vào hoạt động hạ tầng công nghệ thông tin để tăng cường sự tương tác giữa Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ và các cơ quan của Bộ với người dân.

Là đơn vị quản lý nhà nước về đất đai, đây cũng là ngành có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo nhất trong những năm qua với nhiều vụ việc nóng về đền bù giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời trên VnExpress rằng, ông sẽ bắt tay ngay vào việc tiếp tục triển khai quyết liệt và sáng tạo Chương trình hành động của Chính phủ về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương.

"Chúng ta phải chuyển cả một nền giáo dục lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người" - ông Nhạ nói.

Và để đạt được mục tiêu ấy, việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp dạy, kiểm tra, đánh giá phải được triển khai một cách khoa học, đồng bộ theo hướng hội nhập quốc tế, nhưng phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam.

Thái Linh (T.H)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm