Đình chỉ học sinh phạm giao thông: Sao không phạt công chức?
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 - 10:04

Các luật sư đều cho rằng việc nhà trường  phạt các học sinh khi vi phạm luật giao thông là trái luật và cần phải thu hồi quyết định.

Trường phạt học sinh vi phạm giao thông là trái luật

Liên quan đến văn bản số 932 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành ngày 7/3 quy định "đình chỉ một tuần với học sinh vi phạm giao thông nhiều lần", trao đổi với Đất Việt, LS Phạm Công Út – Đoàn LS TP.HCM và LS Lê Cao – Đoàn LS Đà Nẵng cho rằng đây là văn bản trái luật.

Theo LS Phạm Công Út, luật pháp quy định rất rõ ràng 1 hành vi vi phạm chỉ phải chịu 1 hình phạt chứ không thể cùng một hành vi mà 2, 3 nơi cùng xử phạt được. 

“Nếu mà học sinh của nhà trường vi phạm giao thông ở ngoài đã bị CSGT phạt rồi thì phía Nhà trường không được quyền phạt lần thứ hai dù bất cứ lý do là gì. Các trường có thể triển khai thêm các biện pháp giáo dục, nhắc nhở, tuyên truyền thôi chứ tuyệt đối không được đình chỉ học 1 tuần”, LS Út khẳng định.

Theo LS Phạm Công Út, một khi văn bản do Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đưa ra trái luật và gặp phải sự phản ứng của dư luận xã hội, của các giáo viên và học sinh thì những người có trách nhiệm cần phải xem xét thu hồi, hủy quyết định.

"Nhà trường luôn là môi trường giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh chứ không phải là nơi làm nhiệm vụ xử phạt thay các cơ quan nhà nước", LS Út đánh giá.

Cùng đưa ra ý kiến đánh giá về việc này, LS Lê Cao khẳng định Sở Giáo dục – Đào tạo không có quyền ban hành quy phạm pháp luật. Những hình thức xử lý kỷ luật đối với học sinh trong trường phổ thông hiện nay đang được thực hiện bởi một văn bản rất cũ là Thông tư số 08/TT ngày 21/3/1988, nghĩa là cách đây đến  28 năm.

Đình chỉ học sinh phạm giao thông: Sao không phạt công chức? - ảnh 1

Các luật sư đều cho rằng việc nhà trường phạt các học sinh khi vi phạm luật giao thông là trái luật và phản giáo dục

Theo LS Lê Cao trong Thông tư số 08, không hề có các quy định về xử phạt học sinh khi vi phạm giao thông và nhiều quy định về kỷ luật học sinh đã rất lạc hậu, không còn phù hợp với tình hình thực tế.

“Sở GD-ĐT đưa ra nội dung quy định sẽ kỷ luật đuổi học một tuần không biết đã tham khảo các quy định pháp luật để ban hành hay chưa, dù cho hình thức văn bản là kế hoạch hay gì đi nữa nhưng hàm chứa nội dung là một quy định có chế tài rõ ràng như vậy thể hiện tính quy phạm pháp luật nên cần đảm bảo nguyên tắc hợp hiến, hợp pháp.

Hiện nay Luật giao thông, Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn hay quy định xử phạt về vi phạm pháp luật giao thông không có hình thức phạt bổ sung và giao cho nhà trường xử lý đuổi học hay bêu tên học sinh trước trường”, LS Lê Cao khẳng định.

Xử phạt học sinh là phản giáo dục

Cùng đưa ra quan điểm về vấn đề này, TS Trần Thành Nam,  giảng viên chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng việc Hà Nội ban hành văn bản xử phạt học sinh vi phạm giao thông chứng tỏ sự bất lực của nhà trường trong việc giáo dục ý thức tham gia giao thông của các em.

“Việc đưa ra hình thức xử phạt mang tính chất trái thông lệ và mang tính trừng phạt. Chúng ta đang muốn giáo dục học sinh bằng cách làm cho các em sợ hãi hoặc làm cho bạn đó xấu hổ, từ đó để giáo dục. Đó không phải là quan điểm giáo dục tích cực.

Quan điểm giáo dục tích cực là phải làm như thế nào để các em nhận ra cùng tham gia và chấp hành luật giao thông thì nó tiện lợi cho cả xã hội, cho cộng đồng, giảm thiểu tai nạn xã hội thế nào. Phải nhận thức được những giá trị như thế và sau đó mới dẫn đến hành vi thì nó mới bền vững được”, TS Nam khẳng định.

Với kinh nghiệm giảng dạy tại trường Đại học giáo dục, TS Nam cho rằng việc đưa ra các quy định mang tính ép buộc chỉ làm nảy sinh tâm lý đối phó trong các học sinh chứ không mang tính hiệu quả giáo dục về lâu dài.

“Nếu phạt như thế này thì sẽ dẫn đến tình huống nơi nào có những người thi hành pháp luật, ở những trục đường, cung đường có công cụ hỗ trợ, giám sát thì học sinh sẽ tuân thủ. Còn đường ở trong ngõ, hoặc những nơi không có người điều hành pháp luật thì các em vẫn sẽ vi phạm. Quy định xử phạt nó không biến thành cái ý thức được và cuối cùng chỉ làm cho các em có hành vi đối phó mà thôi”, TS Nam nêu quan điểm.

Nguồn: baodatviet.vn

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm