Đỏ mắt tìm chỗ chơi cho trẻ, công viên lớn đìu hiu
Thứ Ba, ngày 05/05/2015 - 06:09

(Toquoc)- Đang có mâu thuẫn quá lớn giữa việc thiếu sân chơi cho trẻ em Thủ đô so với việc các công viên mới xây dựng rộng thênh thang nhưng không thu hút được con trẻ.

Và giải pháp của nhiều ông bố bà mẹ Hà Nội là vào ngày nghỉ, cho con đi… cà phê cùng với người lớn. Đây đang trở thành chỗ vui chơi chính của nhiều trẻ em phố thị hiện nay.

Thiếu chỗ chơi hấp dẫn

Sắp tới hè, lại thêm một nỗi lo muôn thủa của gia đình chị Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) là chả biết cho lũ trẻ con đi đâu chơi. Đây không phải riêng nỗi lo của gia đình chị mà của đa phần ông bố, bà mẹ trẻ ở Thủ đô.

Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, nhà chị gần như không biết cho con đi đâu vì tới những điểm cũ như công viên Thủ Lệ thì người chen người, mùi hôi nồng nặc, công viên Thống Nhất rộng rãi, có nhiều cây cối thì lại không có nhiều khu vui chơi cho trẻ em, đồ chơi nghèo nàn, cũ kỹ, không được đầu tư.

“Thi thoảng tôi cho bọn trẻ ra công viên Cầu Giấy nhưng do mở cửa miễn phí, cộng với việc có nhiều đồ chơi mới, hiện đại hơn nên tập trung quá đông các gia đình. Lại ở xa nhà nên độ này gia đình cũng ít đi” – chị Mai nói.

Gần một tuần nghỉ lễ, nhiều hôm con cái đòi đi chơi mà chúng tôi chỉ có thể chất chúng lên xe, đi lòng vòng ra bờ Hồ, rồi chọn một quán cà phê rộng rãi rồi cho con vào đó, nhưng lại có quá nhiều mùi thuốc lá. Có hôm, cả nhà ngồi lên xe ô tô làm vài vòng “lượn” phố rồi… về.

Nhìn vào thực trạng khu vui chơi cho trẻ em trong thành phố thật là ngao ngán.

Những nhà dân ở gần các chùa, đình lớn thì nơi đây trở thành chỗ vui chơi cho không chỉ trẻ em. Người lớn ra tập thể dục, trẻ em thì chạy loăng quăng và đương nhiên là không có đồ chơi cho trẻ.

Đỏ mắt tìm chỗ chơi cho trẻ, công viên lớn đìu hiu - ảnh 1
Không phải gia đình nào ở Hà Nội cũng có điều kiện đưa trẻ tới các khu vui chơi như thế này, dù các trò chơi ở đây không mới mẻ, sinh động (ảnh: T.Xuân)

Với các khu tập thể cũ thì sân chơi chung trở thành nơi hốt bạc các hàng quán phục vụ nhu cầu ăn của người dân. Hàng quán tràn ngập, chen lấn cả vào lối đi chung, nước nôi rửa đồ, bát ăn lênh láng ở mọi khu vực.

Tại khu tập thể Thành Công, các hàng quán ăn vặt chặt cứng khoảng sân nhỏ vốn đã hiếm hoi của mấy dãy nhà tập thể cũ. Đó là chưa kể các nhà tầng 1 tận dụng khoảng trống để trông xe, bán hàng nước, rửa xe máy…

Đa phần ở các khu chung cư mới, người dân thường lùa con cái xuống sân chạy nhảy và cũng không có đồ chơi gì. Nóng thì lại cùng lùa vào siêu thị, trung tâm thương mại tại tầng 1 để… dỗ trẻ con.

Cách đây ba năm, một trong những công viên được quảng bá rầm rộ khi mở cửa là Công viên Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội. Công viên này được mệnh danh là hiện đại nhất Việt Nam với diện tích 323 ha phủ cây xanh, mặt hồ… Nhưng không có nhiều khách tới vui chơi.

Cùng chung số phận với công viên này là loạt công viên khác như công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm, đưa vào hoạt động từ năm 2010.

Chị Mai cho hay, hiện nay chỉ có mỗi khu vui chơi tại khu đô thị Ecopark hay Công viên Cầu Giấy là những điểm được đầu tư kỹ lưỡng, thu hút trẻ em với những trò chơi mới thì hoặc quá xa hoặc quá đông. Còn các công viên khác không hề hấp dẫn người dân vì cây mới được trồng, không có nhiều bóng mát, các lối đi bộ quá xa, dịch vụ cũng chưa có nhiều, không có nhiều trò chơi hấp dẫn, mới lạ…

Được biết, Hà Nội đang thực hiện xây dựng các dự án xây dựng công viên và hồ điều hòa Bắc - Nam Nghĩa trang Mai Dịch hơn 20ha, Công viên Nhân Chính 16ha, Công viên Hữu Nghị 20ha, Công viên CV1 (đường Phạm Hùng) 26ha, Công viên sinh thái Tây Mỗ 2,5ha…

Tuy nhiên, với thực trạng những công viên cũ và mới hiện nay ở Hà Nội, dường như sân chơi cho trẻ em thành phố này vẫn là một bài toán khó./.

Còn tiếp

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm