Đội lốt thảo mộc, phát hiện 2,5 tấn lá khát chứa chất ma túy cực mạnh
(Tổ Quốc) -Cục Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã họp báo thông tin vào chiều qua, 6/7.

Thứ Năm, ngày 07/07/2016 - 07:00

Theo đó, các đơn vị đã triệt phá thành công một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam qua đường bưu chính quốc tế, để vận chuyển tiếp qua nước thứ 3.

Theo báo An ninh Thủ đô, từ đầu tháng 3/2016, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Cục Hải quan thành phố Hà Nội, nắm được thông tin về một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy đội lốt thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam và lập ban chuyên án.

Chuyến hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện là ngày 15/4, với 36 kiện hàng, bên trong là lá sấy khô, tổng trọng lượng khoảng 545kg, người gửi từ Etiopia, nhóm nhận gồm 9 người.

Đội lốt thảo mộc, phát hiện 2,5 tấn lá khát chứa chất ma túy cực mạnh - ảnh 12,5 tấn lá sấy khô có thành phần chất ma túy cực mạnh. Ảnh: cand.com.vn

Trong hơn nửa tấn lá sấy khô này có thành phần Cathinone là một chất ma túy cực mạnh.

Sau đó, Ban chuyên án đã liên tục rà soát, phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Úc hoặc hàng hoàn nhập từ Singapore về Việt Nam với nội dung khai báo “trà khô” hoặc “thảo mộc sấy khô” có thành phần Cathinone.

Đến nay tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn.

Điều tra nhân thân, cơ quan chức năng đã phát hiện 1 nhân viên bưu điện, 2 nhân viên du lịch đang nằm trong sự kiểm soát của cơ quan công an. 5 người còn lại gồm: 1 người Trung Quốc và 4 người da đen (chưa xác minh được nhân thân) đã làm thủ tục xuất cảnh.

“Đây là một đường dây vận chuyển trái phép thảo mộc khô có chứa chất ma túy có diễn biến phức tạp, có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc”- Đại diện Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy cho hay trên báo Công an Nhân dân.

Cách thức mà nhóm tội phạm lợi dụng là Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu, các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan Hải quan là cây thảo mộc sấy khô, chè khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ 3.

Sauk hi nhập khẩu thảo mộc sấy khô từ Etiopia, Kenia, Nam Phi tập kết về Việt Nam sẽ tìm cách chuyển sang các nước khác (Úc, Hà Lan, Mỹ) qua đường hàng không, bưu chính quốc tế./.

(tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm