Đồng bằng Bắc bộ mưa lớn, nhiều nhà dân bị ngập
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 - 09:05

(Toquoc)- Không riêng gì Hà Nội, các tỉnh phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa trong đêm qua và sáng nay đã xảy ra mưa lớn. Cảnh báo về ngập úng đô thị và vùng trũng đã được Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương phát đi.

Đợt mưa này được dự báo sẽ kéo dài tới hết ngày hôm nay, 22/9.

Đồng bằng Bắc bộ mưa lớn, nhiều nhà dân bị ngập - ảnh 1
Mưa kéo dài khiến đường phố Hà Nội tắc nghẽn

Hà Nội có nơi mưa tới 300m

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đây là một hiện tượng mưa mùa thu và do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh yếu từ phía Bắc tràn về, khiến các khu vực ven của không khí lạnh sẽ có mưa.

Trận mưa này kéo dài từ tối hôm qua, tập trung, chủ yếu về đêm. Riêng Hà Nội có mưa lớn từ 100-200mm, một số địa điểm lên tới 300 mm như khu vực Thanh Lương, Hai Bà Trưng.

Tổng lượng mưa đến 5h sáng nay, tại các khu vực như Vân Hồ là 171mm; Xuân Đỉnh 58,1mm; Cầu Giấy 79,3mm; Nam Từ Liêm 94,5mm; Long Biên 207mm; Yên Sở 163,4mm; Thanh Liệt 106mm; Hồ Tây 71,5mm; Trúc Bạch 108,6mm…

Các tỉnh khác như Bắc Ninh, lượng mưa là 101mm; Thanh Hóa 35mm...

Tình trạng mưa này sẽ diễn ra cả ở Trung du Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An đến hết ngày hôm nay. Dự báo cho hay, ngày hôm nay, riêng vùng đồng bằng và Thanh Hóa sáng nay còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Lượng mưa phổ biến từ 40-70, có nơi trên 100mm.

Ông Hải cho hay, ngày mai, các khu vực có thể nắng trở lại.

Đồng bằng Bắc bộ mưa lớn, nhiều nhà dân bị ngập - ảnh 2
Mưa lớn khiến nhiều ngõ phố bị ngập (trong ảnh là một ngõ phố ở Quận Hà Đông, Hà Nội- ảnh: Ngọc Thành)

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng cảnh báo tình trạng ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông, suối, ngập lụt ở đô thị có khả năng xuất hiện ở Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hóa…

Người Hà Nội lại chen chân dưới mưa ngập, tắc đường

Từ sáng sớm nay, Công an TP Hà Nội đã phải tổ chức trực quân tại các chốt giao thông trọng điểm, nhằm phân luồng, tránh tắc như tuyến Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai; Đê La Thành, Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch…

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, tại thời điểm 5h sáng, trên địa bàn đã xuất hiện các vị trị úng ngập như Phạm Văn Đồng, Phan Văn Trường, Hoa Bằng với mức độ 0,1m và đã rút hết nước sau 15 phút.

Với lượng mưa dồn dập (Long Biên 207mm, Vân Hồ 171mm), nước trên sông Nhuệ dâng cao (4.45m) dẫn đến mực nước trên toàn hệ thống cao, nên các vị trí Chân cầu Vĩnh Tuy, Mạc Thị Bưởi, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Thanh Đàm, Vành đai 3 (ngã ba Khuyến Lương), Lĩnh Nam, Định Công, Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng ngập với 0,2-0,4m; các vị trí Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Vòng xuyến ngã tư Cổ Linh (đường dẫn cầu Vĩnh Tuy, bờ Bắc), Nguyễn Văn Linh (trước số nhà 270) xảy ra ngập với mức độ 0,4-0,5m.

Lúc 2h sáng 22/9, tại khu vực đang xây dựng tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC trên đường Nguyễn Xuân Thủy, Cầu Giấy đã xảy ra ngập úng nghiêm trọng. Một số xe ô tô và xe máy đã phải quay đầu tìm hướng đi khác.

Cũng trong sáng nay, nhiều nhà dân tại khu vực trũng của Hà Nội đã bị nước tràn vào nhà và phải tát nước ra ngoài đường. Các khu vực ngõ nhỏ nước ngập lênh láng khiến người dân đi lại rất khó khăn như đường Lương Ngọc Quyến, Hà Đông; khu vực Triều Khúc, Thanh Xuân; khu vực Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy… Nhiều nhà dân nước mưa tràn cả vào bể nước sạch của gia đình.

Nhiều khu vực ngập nghiêm trọng mà theo những người dân là trận mưa lịch sử năm 2008 không bị ngập mà trận mưa này đã khiến cả khu vực ngõ phố bị ngập trong biển nước như khu vực ĐH Sư phạm nhạc họa Trung ương, Thanh Xuân.

Đồng bằng Bắc bộ mưa lớn, nhiều nhà dân bị ngập - ảnh 3
Một vụ va chạm giao thông xảy trên phố Chùa Bộc sáng nay trong khi mưa vẫn tầm tã

Ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, công ty đã huy động cán bộ, công nhân viên ứng trực trên địa bàn TP, tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, vệ sinh mặt đường. Các dàn thiết bị cơ giới hỗ trợ nạo vét, thông tắc tại các vị trí đã được phân công.

Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hoà nước. Trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành 100% công suất để hạ mực nước trên hệ thống.

Với dự báo mưa tiếp tục xảy ra, công ty tiếp tục triển khai phương án ứng trực theo kế hoạch phòng chống thiên tai và vận hành trạm bơm Yên Sở, các trạm bơm cục bộ khác để hạ mực nước trên hệ thống về cao trình theo kế hoạch được duyệt để chủ động đối phó với đợt mưa tiếp theo./.

Thái Tùng
ảnh: Ngọc Thành

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại