Đồng Nai: “Xe dù”… lộng hành
Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 - 10:02

(Toquoc) – Chỉ có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng nhưng  một số “nhà xe” trên địa bàn thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã tự ý tổ chức bán vé, hoạt động đón trả khách như tuyến cố định.

Hoạt động… trá hình

Theo phản ánh của một số HTX vận tải ở Đồng Nai, hiện trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp vận tải như công ty TNHH Kim Mạnh Hùng (Kim Mạnh Hùng), Công ty TNHH MTV Cường Thủy (Cường Thủy), Công ty TNHH Võ Cúc Phương (Cúc Phương)… không có chức năng vận tải hành theo tuyến cố định nhưng hoạt động như tuyến cố định. Không những vậy, các xe của công ty trên còn đón trả khách tùy tiện trên tuyến quốc lộ IA.

Ông Hoàng Công Tha - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ hỗ trợ vận tải Xuân Lộc, cho biết các “nhà xe” này đã mượn danh nghĩa hoạt động kinh doanh xe hợp đồng để tổ chức đón, trả khách trên tuyến cố định – tuyến Xuân Lộc – TP.HCM. Việc “núp bóng” đón khách của các nhà xe này khiến cho các xã viên của HTX cùng chạy tuyến đường này bức xúc.

“Ngoài các nhà xe trên, còn có nhà xe Kim Thanh trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ cũng đang hoạt động “trá hình”. Hoạt động núp bóng của các nhà xe này diễn ra từ nhiều năm nay và chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng vẫn không được xử lý triệt để” – ông Hoàng Công Kha, bức xúc nói.

Minh chứng cho những điều mình nói, ông Hoàng Công Kha đưa ra hàng loạt hình ảnh bà con xã viên ghi lại nhà xe Kim Mạnh Hùng đón, trả khách ngay tại văn phòng đại diện và rước khách dọc đường trên QL1. Ngoài ra, mới đây nhà xe Kim Mạnh Hùng còn mở văn phòng gần trụ sở HTX Dịch vụ hỗ trợ vận tải Xuân Lộc. Sau khi mở văn phòng, nhà xe Kim Mạnh Hùng huy động cho nhân viên phát tờ rơi, dán băng rôn, in danh thiếp để quảng bá cho người dân biết về dịch vụ của mình.

Đồng Nai: “Xe dù”… lộng hành - ảnh 1
Chỉ có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng nhưng một số “nhà xe” tự ý bán vé,đón trả khách (ảnh: G.Thanh)

Trước sự việc trên, hơn 130 xã viên đã ngưng hoạt động, đồng thời kiến nghị ban chủ nhiệm HTX Dịch vụ hỗ trợ vận tải Xuân Lộc có công văn gửi ban ngành chức năng thanh kiểm tra hoạt động của nhà xe Kim Mạnh Hùng cũng như của nhà xe Cường Thủy, Cúc Phương, Kim Thanh.

Còn ông Nguyễn Thiên – Chủ nhiệm HTX vận tải Long Khánh cũng không giấu được vẻ bức xúc của mình, nói: Tình trạng này, nếu còn kéo dài thì các xã viên sẽ rút khỏi HTX do không có khách bởi không có khách thì họ phải bỏ tiền túi ra để bù lỗ chi phí xăng dầu, nhân viên. Ngoài ra, họ còn phải đóng đủ thuế, phí theo quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải tuyến cố định.

Chưa xử lý triệt để

Ông Trần Văn Quan-Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Đồng Nai, cho biết sau khi nhận được kiến nghị của HTX Dịch vụ vận tải Xuân Lộc, HTX vận tải Long Khánh và Hiệp hội Vận tải ô tô Đồng Nai, Sở  đã yêu cầu lực lượng Thanh tra giao thông thành lập đoàn kiểm tra.

Qua thanh kiểm tra, nhà xe Kim Mạnh Hùng và nhà xe Kim Thanh không xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn Đồng Nai; Cúc Phương và Cường Thủy chỉ được cấp phép kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng. Tất cả bốn doanh nghiệp này đều không có giấy phép kinh doanh vận tải khách tuyến cố định và việc hoạt động vận chuyển khách theo hình thức bán vé thu tiền, xác nhận đặt vé… là hoàn toàn không đúng quy định của pháp luật.

Trước sai phạm của các nhà xe trên, Sở đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với nhà xe Cúc Phương, Cường Thủy với lỗi kinh doanh không đúng loại hình vận tải được cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với nhà xe Kim Mạnh Hùng thi bị đình chỉ hoạt động và xử phạt hành chính với lỗi kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô nhưng không có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo quy định.

 Ngoài ra, Sở cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thị xã Long Khánh thường xuyên có biện pháp kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh vận tải của các đơn vị nêu trên để xử lý theo đúng quy định pháp luật. Song song đó, Sở cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp kiểm tra rà soát và xử lý vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng ô tô của doanh nghiệp Kim Mạnh Hùng, Kim Thanh để các doanh nghiệp kinh doanh bình đẳng, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thiện mặc dù sở Giao thông vận tải đã ra quyết định xử phạt nhưng đến nay chỉ có nhà xe Kim Thanh dừng hoạt động. Việc xử phạt hành chính không đủ sức răn đe nên các nhà xe Kim Mạnh Hùng, Cúc Phương, Cường Thủy vẫn ngang nhiên hoạt động coi thường phát luật đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải hành khách của các nhà xe trong HTX.

“Tình trạng này nếu không được xử lý triệt để thì các xã viên sẽ rút khỏi HTX vì thu không bù chi do số lượng khách sụt giảm” ông Hoàng Công Tha, nói.

Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817