Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã triển khai tới đâu?
(Tổ Quốc) -Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề chiều tối 22/11 về dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 05:58

Theo đó, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 41, năm 2009. Dự án gồm 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2; công suất lắp đặt mỗi nhà máy khoảng 2.000 MW để cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và tỉnh Ninh Thuận.

Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án một cách thận trọng, chắc chắn, theo đúng quy định của pháp luật.

 Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã triển khai tới đâu? - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại họp báo.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1; báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đã được tư vấn quốc tế bổ sung, hoàn thiện và nộp cho EVN để thẩm tra.

Ngoài ra, hệ thống cấp điện phục vụ thi công nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và văn phòng làm việc của Ban quản lý dự án hiện đang trong giai đoạn xây dựng, hoàn thiện.

 Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã triển khai tới đâu? - ảnh 2Bộ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông Trương Minh Tuấn điều hành họp báo.

Với nội dung di dân tái định cư do UBND tỉnh Ninh Thuận làm chủ đầu tư đã được Thủ tướng phê duyệt trong tháng 6/2015; đã hoàn thành công tác khảo sát, thiết kế các khu tái định cư.

Về nguồn nhân lực cho các dự án nhà máy điện hạt nhân, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay năm 2010, Bộ GDĐT cử 381 sinh viên học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân tại các trường ĐH của Liên bang Nga; đã thực hiện 242 lượt thực tập nước ngoài 3 tháng cho giáo viên, giảng viên các trường ĐH về điện hạt nhân.

Ngoài ra, EVN đã cử 31 sinh viên đi học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân ở Liên bang Nga, Pháp và 33 kỹ sư đi đào tạo cán bộ khung vận hành nhà máy tại Nhật Bản.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, các sinh viên đang được cử đi học vẫn tiếp tục thực hiện chương trình nghiên cứu bởi việc này không chỉ dành cho vận hành các nhà máy điện hạt nhân. Các sinh viên có tài năng về năng lượng nguyên tử, vật lý hạt nhân… sau khi học xong sẽ phục vụ các mục đích hòa bình, nghiên cứu khoa học khác. Một số sinh viên được tiếp tục đào tạo để vận hành các nhà máy nhiệt điện của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm sử dụng tối đa, có hiệu quả với các cơ sở hạ tầng đã thực hiện đầu tư thuộc phạm vi dự án để phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đối với chi phí đã thực hiện của các Bộ, ngành và địa phương liên quan đến dự án, Chính phủ sẽ chỉ đạo tổng hợp để giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ bàn với Chính phủ Liên bang Nga, Nhật Bản để sử dụng các kết quả đã đạt được trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư các dư án./.

Song Đào, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm