Dự án nhà 8B Lê Trực: Xây vượt 5 tầng
Thứ Năm, ngày 01/10/2015 - 22:24

(Toquoc)-UBND TP Hà Nội cho hay, những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà số 8B Lê Trực so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng.

Vi phạm nghiêm trọng

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho hay, thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình theo đúng quy trình và nội dung quy định tại Luật Đầu tư 2005.

Báo cáo cũng lược lại quá trình triển khai dự án và khẳng định, Quy hoạch kiến trúc của dự án đã chấp thuận phù hợp với định hướng Quy hoạch chung Thủ đô, việc nghiên cứu xét tới yêu cầu cảnh quan đô thị khu vực, có kế thừa kết quả rà soát công trình cao tầng. Đồng thời nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, tuân thủ các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng.

Trong thông cáo báo chí phát đi trưa 1/10, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành cũng cho hay, dự án công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô. Vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới Quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này.

Đồng thời, ông Thành cũng khẳng định, việc cho phép lập dự án, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, cấp Giấy phép xây dựng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Dự án nhà 8B Lê Trực: Xây vượt 5 tầng - ảnh 1
Những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà số 8B Lê Trực so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, báo cáo của UBND TP.Hà Nội (ảnh: T.Xuân)

Về sai phạm của chủ đầu tư, trong thông cáo, đại diện UBND TP Hà Nội cho hay, những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Cụ thể, về khoảng lùi từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình, theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn xây dựng, dự án này tăng khoảng 6.100m2.

Thanh tra xây dựng không xử lý kiên quyết

Trong báo cáo gửi Chính phủ, UBND Hà Nội cho hay, quá trình xây dựng dự án, mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra và xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn cố ý vi phạm nghiêm trọng; đây là những vi phạm nghiêm trọng, không chỉ trong trật tự xây dựng, mà còn ảnh hưởng lớn đến không gian, kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Trách nhiệm vụ việc này, theo ông Thành, trong quá trình xây dựng Thanh tra Sở Xây dựng; Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm (được thể hiện tại 27 văn bản của các cơ quan).

"Tuy nhiên, việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay" - ông Thịnh cho biết.

Sau khi báo cáo Thủ tướng, UBND TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của Chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc..., đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP cũng giao Thanh tra TP tiến hành thanh tra dự án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và thông tin rộng rãi với công luận./.

Nếu cần thiết, Thủ tướng sẽ lập đoàn thanh tra nhà 8B Lê Trực

Tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ diễn ra vào chiều tối 1/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, về tòa nhà 8B Lê Trực, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, báo cáo Chính phủ.

Tới chiều 30/9, Chính phủ đã nhận đc báo cáo của UBND TP Hà Nội và UBND TP cho hay, đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra và đề xuất hướng xử lý vụ việc.

"Chúng tôi đã trình Thủ tướng nhưng hôm nay họp Chính phủ nên Thủ tướng chưa xem xét vấn đề này. Tới giờ, từ đoàn kiểm tra bước đầu, Hà Nội đã công khai mức độ sai phạm của chủ đầu tư và một số trách nhiệm khác đề ra hướng xử lý" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Bộ trưởng cũng cho hay, qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông được biết chủ đầu tư có thông tin phản ứng lại ý kiến kết luận này và khẳng định việc làm của họ. Tình huống này đặt ra việc phải nghiêm túc xem xét, nghiên cứu vụ việc, nếu cần thiết Thủ tướng sẽ lập đoàn Thanh tra và quan điểm là xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Khi Thủ tướng xem xét, sẽ yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác.

 

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm