Dự án nước sông Đà: Đề nghị tạm dừng ký hợp đồng với Trung Quốc
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 20:53

(Tổ Quốc)- Nội dung này được trích trong thông báo của Văn phòng UBND TP Hà Nội tối 5/4 gửi các cơ quan báo chí thông tin về Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.

>>Khúc mắc quanh việc đấu thầu đường nước sông Đà 2
>>Chính phủ sẽ 'chốt' ý kiến về dự án nước sông Đà

Theo Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành, đây là dự án theo hình thức BOO (Xây dựng - Sở hữu - Vận hành) do Công ty Viwasupco là đơn vị thành viên của Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư.

“Do vậy Chủ đầu tư có trách nhiệm tổng hợp làm rõ các vấn đề dư luận quan ngại, đặc biệt về nội dung hồ sơ mời thầu gói thầu, các tiêu chí kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu gói thầu CCOG09: Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện; quá trình xét thầu; các cam kết, ràng buộc liên quan đến tiến độ, chất lượng vật tư cung cấp, giá cả hợp đồng… trước khi quyết định việc ký kết hợp đồng” – Văn bản do ông Nguyễn Thịnh Thành ký nêu rõ.

Dự án nước sông Đà: Đề nghị tạm dừng ký hợp đồng với Trung Quốc - ảnh 1
Đường ống dẫn nước sông Đà giai đoạn 1 từng bị vỡ tới 17 lần (nguồn: internet)

Ngoài ra, bước đầu UBND TP Hà Nội đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ đầu tư thực hiện một số nội dung công việc: Tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện; Nghiên cứu kỹ về ý kiến của tư vấn xét thầu và dư luận của nhân dân liên quan đến việc lực chọn nhà thầu của gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện.

Đồng thời phải thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp, bảo đảm theo các tiêu chí kỹ thuật của hồ sơ mời thầu; Lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư từ giai đoạn sản xuất, thi công, đưa vào sử dụng lâu dài kèm theo các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, đánh giá.

Văn bản này cũng kiến nghị, sau khi tư vấn thực hiện đánh giá đạt kết quả, Chủ đầu tư phải thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân, các nhà chuyên môn và các nhà khoa học biết và ủng hộ; Trường hợp kết quả không đạt yêu cầu về kỹ thuật, Chủ đầu tư phải thông báo hủy ngay kết quả đấu thầu.

Do tính cấp bách của công trình, Hà Nội cũng kiến nghị chủ đầu tư tập trung thực hiện toàn bộ các nội dung trên và hoàn thành trong tháng 4/2016 (do tính cấp bách của công trình).

Được biết giai đoạn II của dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông (hay còn gọi là dự án nước Sông Đà) do Tổng Công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Sau khi hoàn thành Tổng Công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam sẽ hợp đồng cung cấp nước với các đơn vị chức năng của TP Hà Nội theo đơn giá được UBND TP phê duyệt.

Dự án được Thủ tướng chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 1285 năm 2003 với công suất 600.000 m3/ngày, đêm.

Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành từ năm 2009 với công suất 300.000 m3/ngày, đêm và hiện đang cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô trung bình khoảng 200.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, đường ống dẫn nước của dự án liên tục bị vỡ tới hơn 10 lần từ ngày vận hành.

Để triển khai giai đoạn 2 của dự án, Tổng Công ty Vinaconex đã giao cho Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) làm Chủ đầu tư.

Sau khi dự án được phê duyệt, Chủ đầu tư đã tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu CCOG09: Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện với chiều dài 21km, đường kính DN1800mm.

Đến ngày 16/3, Chủ đầu tư đã ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu CCOG09. Theo đó: Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing – Trung Quốc; Loại hợp đồng là hợp đồng theo đơn giá cố định; Thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày.

Thông tin này đã gây ra phản ứng dữ dội từ dư luận do lo ngại chất lượng đường ống không đảm bảo.

Về việc này, ngày 25/3, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án. Trên cơ sở đó đánh giá, làm rõ những thông tin gần đây dư luận đề cập, đề xuất những giải pháp để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm