Dự cảm năm 2013
Thứ Hai, ngày 11/02/2013 - 10:31

(Toquoc)- Các chuyên gia chia sẻ những dự cảm về năm mới 2013 với độc giả báo điện tử Tổ Quốc.
Kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại

PGS.TS Trần Hoàng Ngân (thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia)

Năm 2013, nhiều khả năng lạm phát sẽ tăng cao trở lại. Vì vậy, Chính phủ cần nhanh chóng triển khai việc thực hiện các điều khoản trong Luật Giá mà Quốc hội khóa XIII đã thông qua ngày 20/6/2012 và có hiệu lực từ 1/1/2013, góp phần kiểm soát giá, bình ổn giá và kiềm chế lạm phát một cách căn cơ.

Thu nhập của người lao đông, người làm công ăn lương hiện nay vẫn còn rất thấp. Do đó, kiềm chế lạm phát có ý nghĩa rất lớn. Trong đó, các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tăng cường kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước độc quyền định giá, bình ổn giá hoặc hàng hóa có biến động bất thường.

Tiềm năng kinh tế của Việt Nam còn rất lớn, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường nội địa đầy hấp dẫn với 88 triệu dân, nhiều ngành nghề phát triển dưới tiềm năng như du lịch, nông nghiệp, kinh tế biển… Vì vậy, nếu có giải pháp hợp lý, đầu tư đúng và trọng điểm, ưu tiên cho những ngành có tiềm năng và lợi thế, kinh tế Việt Nam sẵ tăng trưởng cao trở lại và hoàn toàn có thể đạt được cả chỉ tiêu đề ra.

Muốn vậy, Chính phủ cần có nhóm giải pháp ngắn hạn trước mắt để giải quyết nhanh những điểm nghẽn, nút thắt trong nền kinh tế, tạo thuận lợi cho hàng hóa lưu thông, giải quyết hàng tồn, dòng tiền đến nơi cần vốn sản xuất… Cùng với đó là các giải pháp dài hạn và liên tục để tái cấu trúc toàn diện nền kinh tế hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực xã hội, tăng năng suất lao động…

Những giải pháp này nếu được triển khai đồng bộ và có hiệu quả, kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ có những bước chuyển biến lớn, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.`

Dự cảm năm 2013 - ảnh 1

Còn cơ hội cho doanh nghiệp

TS.Lê Đăng Doanh (nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ):

Toàn bộ dự báo cho kinh tế thế giới năm 2013 không có gì tốt đẹp. Cho nên DN Việt Nam phải có chính sách phù hợp với tình hình, không nên đặt tham vọng quá lớn, không nên nghĩ rằng chúng ta có thể có giải pháp đột xuất trong tình hình hiện nay.

Năm 2013 chưa phải là thời điểm phù hợp để DN mở rộng phát triển mà sẽ tiếp tục là năm tái cấu trúc. Quá trình này sẽ còn kéo dài 2-3 năm nữa mới có thể thay đổi được. Dự báo nhu cầu các mặt hàng cũng sẽ thay đổi. Người ta chỉ mua những mặt hàng cần thiết như hàng ăn uống, thuốc chữa bệnh… Vì vậy, DN cần xem xét điều chỉnh mặt hàng, đối tượng và có chính sách thích hợp. Vẫn còn những trường, những cơ hội cho DN Việt Nam phát triển, chẳng hạn lĩnh vực y tế, giáo dục

Ngoài ra, chúng ta cần phải có những cải cách mạnh mẽ, thay đổi động lực phát triển, thay đổi các chính sách cải cách từ Chính phủ, DN nhà nước, đầu tư công, ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Nếu chúng ta làm tốt thì còn có tiềm năng để tiếp tục phát triển. Nếu chúng ta làm không tốt thì nền kinh tế sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn năm 2012.

Tìm điểm dung hòa giữa mục tiêu ngắn và dài hạn

TS. Vũ Viết Ngoạn (Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia)

Năm 2013 dự báo sẽ làm năm tiếp tục sóng gió đối với Việt Nam bởi kinh tế thế giới vẫn tiếp tục trong giai đoạn khó khăn, nhiều bất trắc. Bên cạnh đó, khó khăn nội tại của nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa được giải quyết. Hạ tầng cơ sở còn rất yếu kém, nền tảng tài chính nói chung còn yếu, “mong manh” dễ đổ vỡ, thể chế chưa hoàn thiện. Tất cả những yếu tố này làm cho năng suất lao động, hiệu quả đầu tư đạt thấp, đặt ra yêu cầu phải giải quyết trong dài hạn. Đồng thời cũng phải thực hiện việc kết hợp với mục tiêu ngắn hạn. Tìm điểm dung hòa giải quyết giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là hết sức khó khăn, đòi hỏi Chính phủ, các bộ, ban ngành, cơ quan hoạch định chính sách phải “cân não” để tìm ra điểm dung hòa, hiệu quả.

Bất động sản sẽ phân rã

TS.Trần Kim Chung (Trưởng ban Chính sách đầu tư, Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ):

Năm 2013, sẽ không có một câu trả lời nào khẳng định thị trường bất động sản lên hay xuống mà thị trường sẽ phân rã, tức là có nhóm lên, nhóm xuống.

Đến thời điểm hiện nay, bất động sản chưa đổ vỡ thì không thể đổ vỡ được, tuy nhiên trầm lắng thì khó tránh khỏi.

Bằng những động thái giải cứu tích cực được các bộ, ban, ngành quan tâm, ngay từ quý I/2013, có thể ngành bất động sản sẽ có một kịch bản hoàn toàn khác so với những gì đã được dự đoán từ trước.

Những tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế Việt Nam

Ông Dennis Nally, Chủ tịch mạng lưới PwC (một trong bốn tập đoàn tư vấn, kiểm toán lớn nhất thế giới):

Sự cam kết tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ Việt Nam bao gồm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và các tập đoàn nhà nước là những tín hiệu rất lạc quan cho doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung…

Có rất nhiều việc phải làm nhưng chúng tôi tin rằng với sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam thì các mục tiêu này sẽ đạt được

T.Nam- L.Đỗ- L.Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm