Dự kiến lịch trình thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 21:14

(Tổ Quốc)-Thông tin từ hai quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Tổng thống Obama sẽ khởi hành vào ngày 21-5 (giờ địa phương) và điểm dừng đầu tiên tại Việt Nam là Hà Nội (chuyến bay đến Hà Nội vào rạng sáng 23-5).

Tại đây, ông Obama sẽ bắt đầu các cuộc họp và tham gia nhiều sự kiện với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam.

Ông chủ Nhà Trắng sẽ được Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp và sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam, bao gồm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống Obama dự kiến sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian làm việc tại thủ đô Hà Nội.

Dự kiến lịch trình thăm Việt Nam của Tổng thống Obama - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Obama sau đó đến thành phố Hồ Chí Minh, tiếp xúc với thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Nguồn tin của Zing cho hay, theo lịch dự kiến, sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào khoảng 15h chiều ngày 24/5, một trong những địa điểm mà Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể ghé thăm là chùa Ngọc Hoàng, hay chùa Phước Hải, nằm ở đường Mai Thị Lựu, quận 1. Đây một trong những ngôi chùa được nhiều người dân và du khách biết đến.

Đại diện chùa Ngọc Hoàng cho biết, các đoàn quan chức Mỹ và Việt Nam đã đến khảo sát để lên kế hoạch tiếp đón và bảo vệ an ninh cho tổng thống Mỹ. Các công tác an ninh do phía Mỹ đảm nhận. Trong thời gian ông Obama thăm chùa, nơi này sẽ không đón du khách và phật tử bên ngoài.

Sau khi rời nhà chùa, nội dung làm việc dự kiến tiếp theo trong chiều 24/5 của ông Obama là dự cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp và gặp các doanh nghiệp trẻ.

Ngày 25/5, tổng thống Mỹ sẽ gặp mặt và đối thoại với thành viên chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Chiều cùng ngày, ông sẽ rời TP HCM đi Nhật Bản để dự hội nghị cấp cao G7, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ đến thăm Nhật Bản cuối ngày 25/5 và dự hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra ở Ise-Shima trong hai ngày 26 và 27/5.

Ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp thăm Việt Nam trong hơn 20 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Bill Clinton năm 2000 là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Ông George W. Bush thăm Việt Nam năm 2006.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm