Du lịch mạo hiểm: Kỹ năng, thiết bị hơn lòng dũng cảm
Chủ Nhật, ngày 28/02/2016 - 07:56

(Tổ Quốc)- "Có nhiều du khách tới đây và khẳng định họ có thừa dũng cảm, lòng can đảm… nhưng chúng tôi luôn yêu cầu, các kỹ năng thuần thục thì mới được tham gia. Dũng cảm thôi không đủ và nên bỏ ở nhà".

>>Vụ du khách tử nạn: Xem xét, đề nghị khởi tố vụ án
>>Lâm Đồng chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh du lịch

Ông Võ Anh Tần, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng- Dalat Tourist- đơn vị quản lý khu du lịch Datanla khuyến cáo như vậy sau vụ việc ba du khách tử nạn đáng tiếc tại Đà Lạt.

Du lịch mạo hiểm: Kỹ năng, thiết bị hơn lòng dũng cảm - ảnh 1
Du lịch mạo hiểm vẫn luôn có sức hấp dẫn "mãnh liệt" với du khách (nguồn: Internet)

Ông Tần cho hay, bảo hiểm du lịch quốc tế hiện nay có hai nhóm: mua ngay tại công ty nước ngoài hoặc mua tại Việt Nam. Nhưng bảo hiểm quốc tế có hai loại là: bảo hiểm toàn bộ hoặc bảo hiểm từng phần ngoại trừ bảo hiểm du lịch mạo hiểm như: đu dây, lặn biển, đi xe máy ở Việt Nam…

Các công ty du lịch Việt Nam đưa ra rất nhiều gói bảo hiểm như bảo hiểm nguyên chuyến hoặc bảo hiểm tùy ngày.

Tại Dalat Tourist, nếu khách hàng mua bảo hiểm tại đây thì khi tai nạn xảy ra công ty sẽ đưa đi bệnh viện, chịu các chi phí. Tai nạn của du khách ở mức độ nào thì bảo hiểm sẽ thanh toán ở mức độ đó. Về việc này có các quy định rất cụ thể.

Ông Tần cũng chia sẻ, nếu du khách chọn khám phá những tour mạo hiểm như đi qua thác thì phải có đồ bảo hộ như dây đai, móc khóa và luôn có tập huấn bảo hộ du khách cho hướng dẫn viên hàng năm.

"Sau khi khách đi qua cổng chính khu Datanla sẽ ký một bản cam kết đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, ngoài hướng dẫn viên, chúng tôi còn có một đội cứu hộ trực chiến ở các điểm quanh thác với trang thiết bị đầy đủ cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn" - ông Tần nói.

Chính vì vậy, ông Tần khuyến cáo du khách nên mua vé vào cổng chính để hưởng đầy đủ các quyền lợi đảm bảo an toàn cho du khách.

Riêng về Công ty du lịch Đam Mê – đơn vị vừa xảy ra sự cố ba du khách Anh tử nạn, cá nhân ông Tần đánh giá: “Đơn vị này làm khá ổn và họ có kinh nghiệm làm nhiều năm”.

“Hai tháng qua, công ty này luôn đăng ký khách qua công ty tôi nhưng không hiểu sao lần này họ không mua bảo hiểm lẫn không mua vé vào", ông Tần nói thêm.

Nhằm tránh những tình huống xấu có thể xảy ra với du khách đi du lịch mạo hiểm, ông Tần khuyến cáo, du khách cần được trang bị tốt nhất về kỹ năng và thiết bị.

"Với tour mạo hiểm của công ty, chúng tôi yêu cầu tất cả các du khách phải được mua bảo hiểm và huấn luyện nhuần nhuyễn. Ít nhất, khách phải được hướng dẫn và thực hành các động tác, tình huống trong khoảng thời gian 45 phút tại khu đất trống đã dựng một số mô hình của công ty . Khi nào khách thực hành nhuần nhuyễn thì mới cho xuống thác. Còn không vượt qua được bài kiểm tra, chúng tôi nhất quyết không cho du khách đi" - ông Tần cho hay.

Một yêu cầu cực kỳ quan trọng của Dalat Tourist đưa ra nữa là thiết bị cho du lịch mạo hiểm phải đạt chuẩn.

"Công ty hoặc cung cấp thiết bị hoặc các công ty khác đưa khách đến phải trình ra được hợp đồng mua thiết bị, các giấy chứng nhận về chất lượng. Tuy nhiên, cũng nhiều công ty du lịch đưa khách đến nhưng chưa chuẩn bị tốt, đầy đủ thiết bị cho du khách. Khi đó, hoặc khách phải sử dụng thiết  bị của chúng tôi, hoặc công ty du lịch phải tự chịu trách nhiệm cho du khách của mình" - ông Tần nói.

Ông Tần chia sẻ, "có nhiều du khách tới đây và khẳng định họ có thừa dũng cảm, lòng can đảm… nhưng chúng tôi luôn yêu cầu, các kỹ năng thuần thục thì mới được tham gia. Dũng cảm không đủ và nên bỏ ở nhà".

Trước ý kiến cho rằng, khu vực thác Datanla quá nguy hiểm, nên chuyển sang hoạt động thể thao mạo hiểm thì phù hợp hơn là du lịch mạo hiểm, ông Tần nêu quan điểm: thác này đã chia ra hai khu vực rất rõ ràng: khu vực dành cho tham quan đều có rào chắn, bằng phẳng, an toàn tuyệt đối cho du khách thăm và khu mạo hiểm.

"Tôi đã đi du lịch mạo hiểm ở nhiều nơi trên thế giới còn mạo hiểm hơn ở đây rất nhiều. Du lịch mạo hiểm tính rủi ro cao nhưng quan trọng là ở kỹ năng, kỹ thuật và trang bị tốt. Nếu du khách tuân thủ tuyệt đối thì xác suất tai nạn thấp và chỉ có thể là bất cẩn, chủ quan, không quan tâm đủ các yếu tố trên mới xảy ra tai nạn chứ không phải do thác"- ông Tần chia sẻ.

Liên quan tới vụ việc này, Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever trong buổi làm việc với UBND tỉnh  Lâm Đồng chiều nay đã “ghi nhận nỗ lực của các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng trong việc nhanh chóng tìm kiếm thi thể ba nạn nhân và đưa về TP HCM.

Ngài Đại sứ cho hay, "qua khảo sát hiện trường, tôi hiểu phần nào lý do tai nạn xảy ra và hy vọng vụ việc không ảnh hưởng đến sức thu hút của TP Đà Lạt đối với du khách người Anh”.

Đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng cũng cam kết với Ngài Đại sứ sẽ thông tin chính xác nhất, nhanh nhất những kết quả điều tra vụ việc./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm