Du lịch trước tiên hãy tập trung vào việc không cần nhiều tiền
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 - 17:34

(Toquoc)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XIII về các vấn đề du lịch hiện nay.

Nói về nguyên nhân của khách du lịch đến Việt Nam thấp, Phó Thủ tướng cho hay, vấn đề đặt ra ở đây là hạ tầng chung của đất nước. Bởi đi du lịch không phải mọi người chỉ thích đi thám hiểm, mà người ta còn thích đến chỗ đầy đủ tiện nghi từ sân bay, đường xá, khách sạn, công trình văn hóa… Những vấn đề này đòi hỏi phải có một quá trình, không thể phải một lúc có thể giải quyết ngay được.

Du lịch trước tiên hãy tập trung vào việc không cần nhiều tiền  - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XIII về các vấn đề du lịch hiện nay (ảnh: T.Xuân)

"Theo tôi, trước mắt nên tập trung vào những vấn đề không cần nhiều tiền mà du lịch vẫn đi lên được" - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Đó là, cần tạo cơ hội từ đầu vào dễ dàng. Vừa qua Chính phủ đã bàn và sẽ có những bước không chỉ là tăng số nước mà mình sẽ miễn visa mà tất cả những khâu liên quan đến visa đều cải tiến để khách du lịch cảm thấy thoải mái, thuận lợi.

Về vấn đề xúc tiến du lịch hiện nay chủ yếu dùng tiền từ ngân sách nhà nước mỗi năm khoảng 3 triệu USD. Cần có cơ chế huy động nguồn vốn ngoài xã hội vào để phát triển, làm quảng bá du lịch.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cho rằng, có những thứ không cần tiền mà mình vẫn cải tiến được đó là sáu vấn đề mà du khách sợ nhất ở Việt Nam.

Đó là tình trạng làm giá, chặt chém; giao thông; sợ ăn xin và ăn cắp vặt - nhiều khách du lịch bị ám ảnh; sợ vệ sinh an toàn thực phẩm; sợ vệ sinh môi trường - ngay ở những khu du lịch trọng điểm nhiều người thản nhiên vứt rác, không có ý thức bảo vệ môi trường. "Cuối cùng là người Việt mến khách nhưng 1.000 người mến khách mà chỉ cần 1 người không thì cũng để lại ấn tượng xấu. Lúc mời vào ăn, vào mua thì đon đả, thế nhưng nếu không mua thì thái độ khác ngay. Có thể người ta không hiểu tiếng Việt, nhưng bằng thái độ, người ta thấy không được đối xử một cách thiện chí" - Phó Thủ tướng nói.

Ông đặt câu hỏi, tất cả những vấn đề trên trừ giao thông cần có biện pháp đồng bộ, còn lại không cần nhiều tiền mà tại sao mình lại không làm được.

"Chúng ta có thể nghèo hơn thiên hạ, nhưng nếu làm những cái đó tốt thì không chỉ đưa du lịch lên mà còn đưa văn hóa lên, giúp đất nước phát triển. Nên bắt đầu từ những thứ sát sườn, mình làm từ việc nhỏ đến việc lớn" - Phó Thủ tướng nói thêm./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm