Du lịch và Thể thao: Cầu nối để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, gần hơn
(Tổ Quốc) -Đây là phát biểu của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao tại Đà Nẵng
Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 - 12:33

Sáng 24/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organization – UNWTO), Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị quốc tế về Du lịch và Thể thao tại khách sạn Novotel, thành phố Đà Nẵng.

Đây là một sự kiện quan trọng trong chương trình hoạt động năm 2016 của UNWTO do Việt Nam đăng cai tổ chức nhân dịp Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG5). Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Taleb Rifai và các lãnh đạo TP Đà Nẵng

Hội nghị còn có khoảng 300 đại biểu là Lãnh đạo cơ quan du lịch quốc gia, quan chức thể thao các nước, các hiệp hội du lịch và thể thao, doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không, cơ sở đào tạo, các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực; với các diễn giả từ Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam

Du lịch và Thể thao: Cầu nối để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, gần hơn - ảnh 1 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vai trò của du lịch và thể thao là động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế chính trị  của đất nước, thông qua đó cùng vượt lên, vượt qua chính mình khám phá thế giới khẳng định vị thế của một nước có tiềm năng về du lịch.

Du lịch và Thể thao: Cầu nối để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, gần hơn - ảnh 2"Du lịch vốn được coi là ngành công nghiệp số 1 thế giới và thể thao là ngành giải trí số một,  hy vọng hội nghị với sự có mặt của những người vô cùng tâm huyết đối với hai lĩnh vực này, sẽ có nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm được chia sẻ, tạo nên động lực cho du lịch và thể thao phát triển hơn nữa", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.
Du lịch và Thể thao: Cầu nối để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, gần hơn - ảnh 3 Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Taleb Rifai  phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị sẽ tập trung trao đổi, thảo luận 3 nội dung lớn (1) Xu hướng phát triển của du lịch gắn với các hoạt động thể thao, mối quan hệ tương hỗ giữa du lịch và thể thao cũng như đóng góp của du lịch và thể thao cho sự phát triển bền vững; (2) Quan điểm, cách tiếp cận và kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch thể thao; (3) Quảng bá sản phẩm du lịch thể thao thời gian qua bao gồm sản phẩm du lịch golf, du lịch mạo hiểm, leo núi, du lịch biển… kinh nghiệm từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam…

Du lịch và Thể thao: Cầu nối để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, gần hơn - ảnh 4"Việt Nam có đủ tiềm năng và cơ sở vật chất để đăng cai những sự kiện về Văn hóa Thể thao và Du lịch mang tầm vóc quốc tế"- đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định vai trò, vị trí và mối quan hệ tương hỗ giữa lĩnh vực du lịch và thể thao có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với nhiều quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Du lịch – ngành kinh tế đã và đang không ngừng lớn mạnh, trở thành lĩnh vực dẫn đầu thế giới với dấu mốc tăng trưởng liên tục 6 năm trong đó 4 năm liền đạt hơn một tỷ lượt khách đi du lịch quốc tế và con số này không ngừng tăng lên; đóng góp khoảng 10% vào GDP thế giới, 6% tổng xuất khẩu toàn cầu . Nếu du lịch là ngành công nghiệp không khói dẫn đầu thì thể thao lại được nhìn nhận là ngành giải trí số 1 thế giới.  Ngành công nghiệp thể thao toàn cầu đang có sự phát triển nhanh hơn so với các ngành khác. Cả mức đóng góp vào GDP và tốc độ tăng trưởng đang duy trì ở mức cao và cho thấy một một tương lai khả quan.

Bên cạnh việc khai thác tích cực các sự kiện thể thao tại điểm đến việc khai thác những yếu tố khác đi kèm để đưa vào các sản phẩm du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn đối với du khách. Đây là động lực mạnh mẽ thôi thúc du khách lựa chọn tham gia và tận hưởng chuyến đi của mình, đặc biệt là nhóm du khách yêu thích hoạt động thể lực.

Sự kết hợp giữa du lịch và thể thao là hoàn hảo, do vậy, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, sự kết hợp này được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ tạo động lực bứt phá cho nhiều quốc gia trên con đường đạt được các mục tiêu về kinh tế, xã hội, cùng sự phát triển bền vững.

Du lịch và Thể thao: Cầu nối để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, gần hơn - ảnh 5Sự kiện thu hút rất đông báo chí trong nước và quốc tế tham gia đưa tin.

Hội nghị sẽ kết thúc với việc thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về du lịch và thể thao vì sự phát triển bền vững, là một văn kiện chính thức của UNWTO hướng tới thu hút sự quan tâm của các chính phủ, các điểm đến và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tạo chính sách, thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch và thể thao vì lợi ích của người dân, cộng đồng và sự phát triển bền vững.

Nam Nguyễn

PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm