Dừng cấp phép dự án mới với chủ đầu tư chung cư Xa La
Thứ Ba, ngày 08/12/2015 - 12:34

(Toquoc)- UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận kiến nghị của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) về việc không cấp phép đầu tư các dự án mới với doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - chủ đầu tư chung cư Xa La.

Chủ đầu tư mải bán nhà
Người dân nơm nớp lo sợ dọn nhà sau cháy

UBND TP cũng chỉ đạo các Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc phối hợp với Cảnh sát PCCC yêu cầu doanh nghiệp này mời các cơ quan chức năng có liên quan đánh giá mức độ sai phạm để từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục. Có cam kết về lộ trình triển khai thực hiện giải pháp khắc phục các tồn tại về công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là đối với những tồn tại có tính phức tạp cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan như bố trí mặt bằng, công năng các tầng, lối ra thoát nạn, các giải pháp thông gió, chống tụ khói...

Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn không tổ chức thực hiện và có dấu hiệu phạm tội về phòng cháy chữa cháy, cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét xử lý hình sự theo Điều 240 bộ luật Hình sự quy định về phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời…

Dừng cấp phép dự án mới với chủ đầu tư chung cư Xa La - ảnh 1
Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã kiến nghị dừng cấp phép đầu tư các dự án mới với doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (ảnh: Thái Linh)

Trước đó, Sở Cảnh sát PCCC đã báo cáo UBND TP kết quả kiểm tra an toàn PCCC với các dự án, công trình do doanh nghiệp trên làm chủ đầu tư trên địa bàn Hà Nội.

Tối 11/10, tại chung cư CT4 khu đô thị Xa La xảy ra cháy nổ làm hư hại gần 300 xe máy, một số ôtô, hàng trăm hộ dân phải sơ tán khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Không chỉ riêng vụ này, trước và sau đó, một loạt vụ cháy đã xảy ra tại một số tòa nhà chung cư do chủ đầu tư này xây dựng. Do vậy, các đơn vị chức năng đã thanh tra toàn diện các dự án có sử dụng đất do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu đầu tư, hợp tác đầu tư kinh doanh trên địa bàn./.

Xin dừng thực hiện giai đoạn 2 dự án công viên Tuổi trẻ

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo xin dừng thực hiện giai đoạn 2 của dự án công viên Tuổi Trẻ (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) với diện tích 26ha.

Tuy nhiên, việc dừng thực hiện quy hoạch giai đoạn 2 của dự án công viên Tuổi Trẻ thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Vì vậy, UBND TP  Hà Nội sẽ có kiến nghị lên Chính phủ dừng thực hiện giai đoạn 2, không mở rộng thêm 26ha nữa.

Qua khảo sát ý kiến người dân, nguyện vọng của người dân phường nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 của công viên Tuổi Trẻ thì 100% hộ dân đều không muốn di chuyển. Vì vậy, các ngành đã báo cáo UBND TP cho phép thực hiện dự án công viên Tuổi Trẻ theo phương án hẹp với diện tích 12ha như hiện nay, không thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án mở rộng thêm 26ha nữa.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, nếu không thực hiện mở rộng thêm 26ha, người dân phường Thanh Nhàn nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sẽ có điều kiện cải tạo, xây mới nhà ở. Hà Nội cũng giảm được nguồn kinh phí 2.000 tỉ đồng, không phải bố trí nhà tái định cư cho 800 hộ dân của phường Thanh Nhàn.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm