“Đừng để đến khi bệnh tật mới tham gia bảo hiểm y tế”
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 - 15:31

(Toquoc) – Đây là khuyến cáo của ông Phạm Lương Sơn-Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, năm 2014 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 có hiệu lực từ tháng 1/2015. Luật sửa đổi đã có nhiều cải cách quan trọng đảm bảo quyền lợi của người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo, những người mắc bệnh mạn tính.

Nghèo lại thêm nghèo

Với chấn thương sọ não, gãy xương đòn, xương hàm… do không làm chủ được tốc độ, tự gây tai nạn giao thông – sau hơn 2 tháng điều trị Nguyễn Mạnh Tiến (23 tuổi, quê Hà Tĩnh) đã qua cơn nguy kịch nhưng tổng chi phí điều trị lên tới hơn 130 triệu đồng.

Bên giường bệnh chăm sóc cho con trai đang nằm điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175, bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, mẹ của Mạnh Tiến), cho biết để cứu sinh mạng của con, gia đình phải bán cả trâu bò, ruộng vườn, vay mượn khắp nơi lo tiền chạy chữa.

Nguyễn Mạnh Tiến đã tốt nghiệp Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, TP.HCM. Những di chứng sau vụ tai nạn, từ một nam thanh niên khỏe mạnh, giờ đây đang trở thành gánh nặng của gia đình.  Nghĩ đến những khoản nợ chồng chất, gia đình lại thuần nông nên bà Nguyễn Thị Nga thở dài: “Giá như tôi mua bảo hiểm cho con mình thì cả gia đình đâu đến nỗi lâm vào cảnh khốn cùng này.”

Còn tại khoa Lọc máu - chạy thận nhân tạo, ông Nguyễn Đình Sinh (61 tuổi, quận Phú Nhuận, TP.HCM), cho biết ông chạy thận nhân tạo từ năm 2008, mỗi tuần chạy 3 lần tại bệnh viện. Trước năm 2014, ông chưa thuộc diện hộ nghèo, chỉ mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện, mỗi tháng chi phí tiền chạy thận, tiền lọc máu, tiền thuốc lên đến gần 5 triệu đồng. Năm 2014, ông được đưa vào diện hộ nghèo, nhưng vẫn phải chi trả 5% tiền thuốc, mỗi tháng phải đóng thêm 500 nghìn đến 600 nghìn đồng; còn tiền lọc máu, chạy thận mỗi tháng khoảng 2 triệu đồng. Như vậy chi phí mỗi tháng lên đến gần 3 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Đình Sinh, từ đầu năm 2015 bảo hiểm y tế chi trả cho hộ nghèo được 100%, ông cảm thấy tinh thần nhẹ nhàng, điều trị bệnh được thoái mái, không phải quá đắn đo suy nghĩ. Hiện ông không phải đóng tiền thuốc, chỉ có đóng tiền lọc máu, chạy thận nên chi phí mỗi tháng chỉ khoảng 2 triệu đồng.

 “Tôi già bệnh tật đâu làm gì được, chí phí đều do con cháu chia nhau hỗ trợ nhưng từ ngày bảo hiểm chi trả 100%, chi phí giảm xuống đáng kể, các con cũng nhẹ gánh hơn và tôi cũng cảm thấy dễ chịu, tinh thần thỏa mái hơn. Nhờ đó mà sức khỏe có phần đỡ hơn trước” - ông Nguyễn Đình Sinh, bộc bạch.

“Đừng để đến khi bệnh tật mới tham gia bảo hiểm y tế” - ảnh 1
Người bệnh giảm bớt gánh nặng khi tham gia BHYT (ảnh: G.Thanh)

Theo Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi năm 2014 bắt đầu có hiệu  lực từ tháng 1.2015, tất cả những hộ nghèo được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí điều trị , thay vì chỉ có 95% như trước đây; còn những hộ cận nghèo được bảo hiểm chi trả 95% thay vì chỉ có 80% như trước.

Phấn đấu đạt 100% hộ cận nghèo có bảo hiểm y tế

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ phó Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), mặc dù đối tượng thuộc diện cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70%  để tham gia bảo hiểm y tế, khi khám chữa bệnh, đối tượng này sẽ được bảo hiểm thanh toán 95% chi phí thay vì chỉ có 80% như  trước. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 2,5 triệu người (40%) thuộc nhóm cận nghèo trên cả nước tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ngành Y tế đặt chỉ tiêu phấn đấu, năm 2015 tỷ lệ bao phủ đạt 75% dân số, đến năm 2020 ít nhất đạt 80% dân số cả nước tham gia.

Nhằm thể chế hóa mục tiêu đặt ra, chiến lược bảo hiểm y tế hộ gia đình theo hình thức bắt buộc của luật bảo hiểm sửa đổi đã được thực thi. Khi mua Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, mức đóng sẽ giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi. Cụ thể, người trong hộ gia đình thứ nhất sẽ đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở, người thứ hai, thứ ba, thứ tư lần lượt có mức đóng là 70%, 60% và 50% mức đóng của người thứ nhất, kể từ người thứ năm, mức đóng chỉ bằng 40% so với người thứ nhất.

Cùng với việc giảm mức đóng như trên và tăng mức chi trả bảo hiểm y tế đối với những hộ nghèo, cận nghèo ông Lê Văn Khảm – Phó vụ trưởng Vụ bảo hiểm Y tế ( Bộ Y tế), cho biết trong thời gian tới sẽ tiến hành tính đúng, tính đủ chi phí khám chữa bệnh. Khi đó chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng lên. Điều đó đồng nghĩa với việc những người có bảo hiểm y tế, nhất là những hộ nghèo không phải chi trả đồng nào được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chiến lược bảo hiểm y tế hộ gia đình theo hình thức bắt buộc của luật bảo hiểm sửa đổi đã vấp phải nhiều khó khăn do một bộ phận người dân và chính quyền địa phương chưa hiểu hết các quy định của Luật.

Về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, cho biết trong giai đoạn hiện nay, không bắt buộc người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình phải trình cơ quan quản lý các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia bảo hiểm y tế của thành viên hộ gia đình.

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi đã có nhiều cải cách quan trọng đảm bảo quyền lợi của người bệnh và việc nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Chính vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2015  tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2015, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 64,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ là 71, 4%, tăng 2,7 triệu người so với cùng kỳ. Riêng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tăng hơn 400.000 người so với thời điểm cuối năm 2014, tương đương 5,4%.

Những con số trên đã chứng tỏ chính sách pháp luật mới về bảo hiểm y tế đã dần đi vào cuộc sống và được người dân đồng thuận ủng hộ.

“Để hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân đã đề ra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân. Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương chính sách và tầm quan trọng của bảo hiểm y tế từ đó nỗ lực vận động người dân tham gia…” – ông Phạm Lương Sơn, nói.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm