“Đừng tới thăm bệnh nhân bị mắc Mers-CoV“
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 - 05:43

(Toquoc)- PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia khuyến cáo như vậy tại buổi tập huấn về giám sát, điều trị và phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (Mers-CoV).

>>Nâng mức độ giám sát dịch Mers-Cov
>>Lập 4 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV
>>Khẩn trương lập hàng rào chống dịch Mers-Cov

Ông Kính cũng trả lời báo chí về việc phòng ngừa virus gây bệnh nguy hiểm này.

- Thưa ông, quy trình phát hiện các ca bệnh và xử lý các ca bệnh khi bị nhiễm virus này như thế nào?

+ Có hai bối cảnh để ta xử lý các trường hợp này. Với các bệnh viện chuyên khoa, chúng tôi đã xây dựng quy trình tiếp nhận xử lý thông tin. Trong khu vực phòng khám có phân luồng theo quyết định của Bộ Y tế về phân loại bệnh nhân có triệu chứng đường hô hấp, hỏi luôn từ đâu về. Nếu bệnh nhân nói từ vùng có dịch chúng tôi sẽ chuyển bệnh nhân vào phòng khám cho những bệnh nhân nghi ngờ rồi sau đó đưa vào phòng cách ly. Tại phòng cách ly, bệnh nhân được lấy các bệnh phẩm xét nghiệm để khẳng định các trường hợp đó có nhiễm bệnh hay không.

Còn trường hợp thứ hai là tại các bệnh viện đa khoa, ở đây đối tượng khám rất đông nên có sự sàng lọc ban đầu. Những người phát tích kê khám cho bệnh nhân đều phải cho bệnh nhân trả lời câu hỏi có đi từ vùng dịch về hay không hoặc người ta mang tờ khai hải quan đến và cho biết họ đang có biểu hiện của bệnh về đường hô hấp.

Khi đó, bệnh nhân đó sẽ được tách ra đến khám ở khu vực riêng để ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm cho người khác và sau đó cũng chuyển bệnh nhân vào phòng cách ly để lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Thời gian xét nghiệm khoảng 3-4 tiếng đồng hồ là đã có kết quả rồi, những trường hợp có kết quả dương tính sẽ cách ly nghiêm ngặt.

“Đừng tới thăm bệnh nhân bị mắc Mers-CoV“ - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

- Nếu phát hiện ra những trường hợp bị nhiễm Mers, bệnh viện gặp khó khăn gì trong phòng, điều trị bệnh này thưa ông? Cơ chế phát hiện bệnh của bệnh SARS và Mers như thế nào?

+ Chúng tôi đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch SARS từ năm 2003 nên trường hợp bị Mers cũng như là SARS thôi. Chúng ta có đầy đủ kinh nghiệm, phương tiện cũng như con người được đào tạo chứ không lúng túng như thời kỳ đầu nên nếu như xuất hiện ca bệnh đó, chúng tôi sẽ cách ly cho bệnh nhân.

Về sự khác nhau, riêng Mers thì bệnh nhân sẽ bị suy thận, còn triệu chứng hô hấp thì giống hệt nhau cho nên bản chất của nó vẫn là virus SARS - virus Corona nên việc điều trị không có gì thay đổi, cho tới giờ phút này, chúng ta vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị ở đây chủ yếu vẫn là triệu chứng và hồi sinh cấp cứu, cũng  như là SARS trước đây. Bản chất nó là SARS và các bệnh này tỉ lệ tử vong cao tới 30-50% nên nó là bệnh nguy hiểm.

- Ông có lời khuyên gì với người dân trong việc phòng chống dịch Mers?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký văn bản gửi các cơ quan truyền thông đề nghị tăng cường thời lượng phát sóng và thông tin về dịch bệnh cũng như các khuyến cáo về phòng, chống dịch tới người dân.

+ Chúng ta đã nói rất nhiều đến biện pháp dự phòng, có hai bối cảnh thực hiện dự phòng: dự phòng ở cộng đồng đối với người dân thì điều quan trọng là thực hiện cách ly cơ học. Đeo khẩu trang khi bị ho và hắt hơi, nếu không có khẩu trang thì phải che miệng mũi khi hắt hơi, ho để tránh giọt bắn văng sang người đứng bên cạnh hít phải.

Có điều lạ ở ta là người không có triệu chứng lâm sàng thì đeo khẩu trang y tế, người ho và hắt hơi thì thoải mái, không chịu đeo khẩu trang y tế gì cả.

Thứ 2 là người dân nên rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng để sát trùng bàn tay vì bàn tay ấy ho thì luôn đưa lên miệng, giọt bắn dính ở đó.

Thứ 3 là tránh tụ tập đông người. Thứ 4 là nếu có triệu chứng lâm sàng đặc biệt với những người đi về từ vùng dịch tễ thì phải đến ngay cơ sở y tế để tư vấn, khám sàng lọc và cách ly.

Ở ta một người ốm thì tới 5-6 người thân vào thăm lẫn chăm nom rất dễ lây nhiễm chéo. Tôi thấy rằng, tình thương nên để đó, không thăm hỏi gì cả. Ngay cả một người chăm đó chúng ta cũng phải ở đó luôn, cách ly để hạn chế tối đa nhiễm bệnh. Vì thế càng ít người tới thăm càng tốt. Bệnh viện cũng phải giám sát chặt chẽ các nhân viên y tế phục vụ, chăm sóc bệnh nhân bị Mers.

- Với một khu vực có nhiều người nhiễm Mers rồi thì tất cả người dân ở khu vực đó có phải xét nghiệm kiểm tra không thưa ông? Các bệnh viện tuyến tỉnh liệu có đáp ứng được trong tình trạng có dịch Mers không?

+ Nếu bệnh dịch xảy ra tại cộng đồng, chúng ta chỉ tổ chức xét nghiệm 5-7 trường hợp đầu tiên, còn các bệnh nhân sau đó thì không cần xét nghiệm mà được coi như là trường hợp bị lây nhiễm cao, không nhất thiết phải xét nghiệm 100% vì nó quá tốn kém, chúng ta chỉ cần xác định ca đầu.

Bên cạnh hướng dẫn của Bộ Y tế, mỗi bệnh viện đều có những cách của chính mình. Những cơ sở đó đều có phòng hồi sức cấp cứu, có các loại máy thở, lọc máu, ở tuyến tỉnh đều thực hiện được điều này để cứu người bệnh. Nên chúng ta không quá lo ngại trong tổ chức chăm sóc và điều trị. Vấn đề là điều trị theo tuyến và chuyển tuyến theo đúng quy định.

Khi nào xảy ra tình huống thực tế, chúng tôi cũng sẽ cho người xuống trực tiếp tại các bệnh viện đó. Bộ Y tế đã thành lập 4 đội ứng cứu lập tức, bệnh viện cũng có các đội lưu động của bệnh viện nữa. Nếu các tỉnh khó khăn chúng tôi sẽ xuống ngay lập tức để xử lý.

- Với các bệnh nhân mới đây nghi bị nhiễm Mers tới thời điểm này sức khỏe của họ như thế nào rồi thưa ông?

+ Sau khi có kết quả xét nghiệm, ba bệnh nhân trên được xác định âm tính và đã được chuyển ra khỏi phòng cách ly. Họ không bị nhiễm Mers./.

Chiều muộn ngày 8/6, Bộ Y tế đã tổ chức họp Ban chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch MERS-CoV. Kết luận tại buổi họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh cần chủ động trong việc tăng cường cách ly và chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện; thường xuyên tập huấn cho các cán bộ y bác sĩ và nhân viên y tế, các bệnh viện cần phải chủ động cơ số thuốc, pháp đồ điều trị, trang thiết bị trong viện; Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cần chủ động trong việc đi kiểm tra tại các cơ sở y tế, và tập huấn phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện và các cơ sở y tế đặc biệt là những bệnh viện gần nơi có nhiều người Hàn Quốc sống, nhập cảnh; Cục Khám chữa bệnh cần lên kế hoạch chi tiết lập phương án khám chữa bệnh cho những bệnh viện có nhiều người từ Hàn Quốc trở về...

 

GT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm