Đường dây nóng phòng chống vi rút Zika
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 11:45

(Tổ Quốc)-Theo Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế đã công bố số điện thoại đường dây nóng 0989.671.115, nhằm tư vấn, điều trị bệnh do virus Zika.

Hiện nay, bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp trên thế giới với tốc độ lây lan nhanh. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập Việt Nam là hoàn toàn có thể. Trước tình hình dịch đang lan rộng và các nước láng giềng đã ghi nhận ca nhiễm, Bộ Y tế đã lập đường dây nóng nhằm kêu gọi người dân phòng chống virus Zika.

Đường dây nóng phòng chống vi rút Zika - ảnh 1

Hiện đã có 59 quốc gia có bệnh nhân nhiễm virus Zika (Ảnh: TTXVN)

Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế triển khai tốt các hoạt động kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế; giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, đặc biệt những người đi về từ những vùng đang có dịch để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly, xử lý kịp thời.

Các bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế chủ động lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có tiền sử về từ vùng dịch gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm virus Zika nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Các địa phương tăng cường các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng tương tự như phòng chống bệnh sốt xuất huyết để hạn chế sự phát triển của muỗi Aedes – loại muỗi truyền bệnh do virus Zika nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh này có thể lây lan nhanh khi xâm nhập vào nước ta; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika (bao gồm: nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, giường bệnh...) để đáp ứng các hoạt động khi có dịch bệnh xâm nhập.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại các khu vực cửa khẩu và cộng đồng; lưu ý những người về từ vùng dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng ít nhất 12 ngày. Phụ nữ mang thai nên hạn chế đến các khu vực có dịch và cần tham vấn cán bộ y tế khi nghi ngờ nhiễm virus Zika...

Đến thời điểm hiện nay đã có 59 quốc gia có bệnh nhân nhiễm virus Zika.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm