Duy trì Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế và dân số
Thứ Ba, ngày 14/04/2015 - 05:55

(Toquoc)–Đây là đề xuất của Bộ Y tế trong phiên họp toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra chiều 13/4 tại TP.HCM.

Theo đó, trong giai đoạn 2012 – 2015, Bộ Y tế được giao thực hiện bốn chương trình mục tiêu quốc gia và đã đạt được những kết quả khả quan như: nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, phát hiện hơn 100 ngàn người bệnh lao các thể, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng xuống dưới 0,3%, điều trị Methadone giúp giảm mạnh các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV…

Trước những kết quả trên, Bộ Y tế đề nghị Quốc hội duy trì một chương trình mục tiêu quốc gia và hai chương trình mục tiêu trong giai đoạn 2016 – 2020. Cụ thể, là duy trì Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế - dân số với tám dự án thành phần về phòng chống bệnh lây nhiễm và không lây, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, đảm bảo máu an toàn, quân dân y kết hợp…

Kinh phí cho Chương trình mục tiêu quốc gia này là khoảng 22 ngàn tỷ đồng.

Duy trì Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế và dân số  - ảnh 1
Bộ Y tế đề xuất duy trì Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế và dân số (ảnh: G.Thanh)

Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng khẳng định không thể lồng ghép các mục tiêu y tế vào hai chương trình mục tiêu quốc gia là Nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững. 

Trước đề xuất của Bộ Y tế, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong (Bến Tre), bày tỏ sự ủng hộ. Tuy nhiên, theo đại biểu này, các mục tiêu tổng thể và các chỉ tiêu cụ thể của Chương trình mục tiêu quốc gia lại không thể nhận diện được. Do đó, đề xuất vẫn còn chưa mang nhiều tính thuyết phục. Ngoài ra, cần phải tập trung cho những mục tiêu nhỏ nào, theo chặng đường nào… cần phải bổ sung vào đề xuất.

Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm