E dè công khai vi phạm an toàn thực phẩm
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 22:50

(Tổ Quốc)- Công khai vi phạm an toàn thực phẩm được cho là cần thiết và hữu ích đối với người tiêu dùng, sử dụng thực phẩm hiện nay. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 6/36 website, cổng thông tin chuyên trách về vấn đề an toàn thực phẩm công khai vi phạm an toàn thực phẩm.

Đây là kết quả thống kê của một nhóm nhà báo hiện đang công tác tại một số cơ quan báo chí trong Diễn đàn nhà báo trẻ. Với 6 website, cổng thông tin công khai đăng tải địa chỉ thực phẩm không an toàn thì có 4 website, cổng thông tin lấy nguồn lại từ báo chí chứ không phải thông tin riêng. Website của Cục an toàn thực phẩm là địa chỉ cập nhật khá thường xuyên và chi tiết các vi phạm an toàn thực phẩm.

Đây là một con số công khai khá khiêm tốn so với nhu cầu được cung cấp thông tin của người dân. Trong khi đó, thử khảo sát một vài địa chỉ trên mạng xã hội thì thấy chỉ vài ngày đã thấy cả danh sách liệt kê các địa chỉ vi phạm thực phẩm không an toàn. Lượng người vào đọc chủ đề này cũng khá cao, có ngày lên tới 20 nghìn lượt. Theo đánh giá của nhà báo Phan Lợi (Báo Pháp luật TP.HCM), 20 nghìn lượt đọc là con số đáng mơ ước của một bài báo.

E dè công khai vi phạm an toàn thực phẩm - ảnh 1

Ưu điểm của mạng xã hội khi cung cấp địa chỉ vi phạm an toàn thực phẩm là khá nhanh, có sức lan tỏa, có sự chung tay góp sức của nhiều thành phần, nhiều địa phương. Tuy nhiên, nhược điểm là độ chính xác. Nếu những thông tin chia sẻ được dẫn nguồn từ các bài báo, từ các website, cổng thông tin có trách nhiệm về vấn đề an toàn thực phẩm thì độ tin cậy còn cao. Còn thông tin chỉ là “có dấu hiệu”, phát hiện bằng cảm quan mà chưa có kiểm chứng, chưa có kết luận thì không những không đảm bảo độ tin cậy mà còn làm mất uy tín cho nơi sản xuất, cung cấp thực phẩm, gây hoang mang cho người dân. Chưa kể những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh muốn triệt hạ nhau sẽ tung tin đồn.

Bởi vậy việc công khai thông tin vi phạm an toàn thực phẩm của các cơ quan chuyên trách, có thẩm quyền là rất cần thiết.

Luật An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cho phép công bố công khai cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Ông Nguyễn Hùng Long Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết vi phạm ở địa phương nào thì địa phương đó có trách nhiệm công khai thông tin.

Lý giải về việc tại sao ở nhiều địa phương các cơ quan chuyên trách có thẩm quyền về an toàn thực phẩm lại tỏ ra khá e dè khi công khai vi phạm an toàn thực phẩm, ý kiến đưa ra là do nhiều khi xác định vi phạm vệ sinh không đơn giản, không thể nhìn bằng mắt thường, thời điểm lấy mẫu, nơi xét nghiệm, trình độ xét nghiệm khác nhau… nên kết quả cũng khác nhau. Thêm nữa, một số cơ quan chuyên trách chưa thực hiện nghiêm túc vai trò, trách nhiệm của mình, chẳng hạn có tình trạng lợn được thịt trong lò mổ rất mất vệ sinh nhưng người cầm con dấu kiểm định lại ngồi ở ngoài, không hay biết, chỉ đến khi thịt mang ra và đóng dấu vào là xong nhiệm vụ.  

Trả lời về thắc mắc, các cơ sở chế biến thực phẩm thường có “bí mật” sản xuất mà chúng ta thường gọi là “công thức riêng” hoặc “bí quyết gia truyền” thì có phải cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng về sản phẩm của mình sản xuất có thành phần gì không? Bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hành chính – Hình sự, Bộ Tư pháp cho biết: Nếu cơ quan chức năng yêu cầu thì các cơ sở chế biến thực phẩm phải cung cấp đầy đủ thông tin thành phần sản phẩm. Cơ quan chức năng sau khi xem xét thành phần này và nhận thấy có chất độc hại, nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng thì được quyền công bố rộng rãi để người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa nói thêm: Vi phạm an toàn thực phẩm cần được công bố công khai. Nếu không công khai thì nơi vi phạm vẫn làm, vẫn bán cho người tiêu dùng sử dụng. Hành vi vi phạm phải khá nguy hiểm mới bị tước giấy phép. Việc công bố công khai vi phạm an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến uy tín, đảm bảo tính răn đe, thậm chí còn “nặng” hơn phạt tiền và là một trong những biện pháp khá hữu hiệu bảo vệ người tiêu dùng./.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm