El Nino khiến san hô Côn Đảo bị tẩy trắng xóa
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 - 10:01

(Tổ Quốc)- Báo Người Lao động vừa đưa tin, do nhiệt độ nước biển nóng lên, một diện tích lớn San hô ở Côn Đảo bị tẩy trắng và chết.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiệt độ nước biển đang nóng dần lên hơn mức bình thường, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino kéo dài, trong suốt năm 2015. Các tháng đầu năm 2016 khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

El Nino khiến san hô Côn Đảo bị tẩy trắng xóa - ảnh 1
San hô bị tảy trắng, tỷ lệ chết cao. Ảnh: Người Lao động

Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi diễn biến của hiện tượng san hô bị tẩy trắng và báo cáo tình hình thường xuyên để kịp thời ứng phó.

Trong khi đó, Phòng Bảo tồn biển, đất ngập nước sẽ phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang tiến hành điều tra chi tiết tỷ lệ san hô bị tẩy trắng, đề xuất những giải pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học trong khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Côn Đảo.

Trước đó, đại diện Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết một lượng lớn san hô thuộc vùng biển huyện Côn Đảo đang bị tẩy trắng và chết dần trên diện rộng khoảng từ 600 đến 800 ha.

Tại các địa điểm: Cựa Gà, Hòn Tài, Bãi Dương, Cát Lớn, bãi Xi Măng, mặt trước Hòn Cau, bãi Cô Vân, Bãi Vong, Bờ Đập và Đầm Tre san hô bị tẩy trắng là khoảng 60-70%.

Khu vực phía Tây (mặt sau Côn Đảo) gồm các địa điểm: Đầm The (Hòn Bà), hòn Tre Lớn, hòn Tre Nhỏ, Ông Câu, mũi DK, Ông Đụng, Đầm Trầu, Ông Cường  tỷ lệ này là khoảng 10-20%.

Các nhóm, loài San hô bị tẩy trắng chủ yếu là San hô khối, San hô cành, nhóm San hô phiến và nhóm loài San hô nấm./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm