Formosa đã chuyển trước 250 triệu USD tiền đền bù
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường cho biết, Formosa vừa chuyển trước 250 triệu USD bồi thường cho những thiệt hại mà doanh nghiệp này gây ra.
Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 - 15:00

Chiều nay, tiếp tục thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sach nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nói lời cảm ơn các ĐBQH, báo chí đã đồng hành cùng tìm ra nguyên nhân cũng như chia sẻ với Chính phủ trong sự cố môi trường do Formosa gây ra.

"Sự chia sẻ này khiến chúng tôi làm tốt hơn trong việc giải quyết sự cố này này", ông Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng cho biết, đến ngày 28/7, Formosa đã chuyển 250 triệu USD bồi thường cho những thiệt hại mà doanh nghiệp này gây ra.

Formosa đã chuyển trước 250 triệu USD tiền đền bù  - ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo về sự cố Formosa trước Quốc hội (ảnh: Nam Nguyễn)

“Đến nay, việc đền bù thiệt hại cho dân đã được Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có những báo cáo trước Quốc hội”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Người đứng đầu ngành Tài nguyên- Môi trường cũng cho biết, hiện Bộ đang khẩn trương thực hiện một số công việc như: Tiến hành xử phạt với các hành vi vi phạm hành chính của Formosa (53 sai phạm) và các kế hoạch khắc phục: vấn đề công nghệ, xử lý chất thải, triển khai ứng phó môi trường…và có hệ thống quan trắc trực tuyến các chỉ tiêu liên quan.

“Nên có một cơ quan khoa học chính thức chịu trách nhiệm trả lời dựa trên một quá trình điều tra, xét nghiệm liên tục và lâu dài, tùy từng vùng cụ thể chứ không thể nói chung chung. Và tôi đồng ý với việc phải thuê các chuyên gia quốc tế xử lý mảng bám để tư vấn cho chúng ta, xử lý ô nhiễm ở các vùng biển này”, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)

Ngay từ khi xảy ra sự cố, Bộ Tài nguyên – Môi trường và các bộ ngành đã được chỉ đạo là cùng với việc điều tra dự án, xác định nguyên nhân thì phải đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường, giải pháp phục hồi hệ sinh thái.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, dự kiến ngày 15/8, sẽ thông qua các hội đồng (có sự tham gia của các nhà khoa học) để đánh giá về phương pháp, giải pháp khắc phục nếu còn ô nhiễm; xác định các phương pháp để phục hồi các hệ sinh thái…

Cùng đó, Bộ cũng được Chính phủ chỉ đạo xây dựng một dự án để giám sát và và quan trắc môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, mở rộng ra đến Thanh Hoá và Đà Nẵng. Chính phủ sẽ chủ động cung cấp thông tin cho người dân.

Liên quan đến sự cố này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay, tới thời điểm này, Bộ đang thực hiện hai đề án hỗ trợ thiệt hại tại 4 tỉnh miền Trung. Bộ đã gửi tới các tỉnh biểu mẫu thống kê thiệt hại về khai thác thủy sản, nuôi trồng, làm muối và các ngành nghề khác. Các mẫu biểu điều tra các tỉnh gửi về Bộ trước 15/8 để tổng hợp. Ngoài ra, Bộ đang chuẩn bị đề án phục hồi hệ sinh thái biển tại 4 tỉnh.

 Song Đào - Quỳnh  Anh - Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm