Formosa không thể lạm dụng lòng tốt của người Việt
(Tổ Quốc) -Theo lịch hoạt động của ngày cuối cùng Kỳ họp thứ nhất, khóa 14, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường Trần Hồng Hà sẽ báo cáo trước Quốc hội về sự cố Formosa.
Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 - 12:30

Trước đó, báo cáo thẩm tra báo cáo kinh tế, xã hội của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế đề nghị báo cáo phải nêu rõ các giải pháp phục hồi môi trường bị ô nhiễm, hỗ trợ kịp thời và giám sát để doanh nghiệp, người dân khôi phục đánh bắt, nuôi trồng, tiêu thụ thuỷ sản, hải sản, chuyển đổi nghề nghiệp ở các tỉnh miền Trung và hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn và sự cố hải sản chết bất thường.

Đồng thời rà soát, kiểm tra các nguồn thải vào các lưu vực sông, quản lý, kiểm soát chặt chẽ môi trường sông, biển; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, các quy chuẩn về môi trường cho phù hợp với tình hình thực tế.

Formosa không thể lạm dụng lòng tốt của người Việt - ảnh 1Đại biểu Trần Công Thuật, Quảng Bình: "Chúng ta vừa cần tôm cá, vừa cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không bởi một quả bom môi trường nằm sát kề khiến ai cũng lo lắng". Ảnh: Nam Nguyễn

Thảo luận về nội dung này, đại biểu Trần Công Thuật, Quảng Bình, đề nghị, trong báo cáo có câu “Đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại, cử tri đề nghị thay câu khác phù hợp hơn trong tình huống này. Đây là đạo lý của người Việt Nam nhưng không thể lạm dụng lòng tốt này của người Việt Nam trong sự việc này được”.

Ông Thuật phân tích, sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra ảnh hưởng xấu và tác động lớn đến đời sống nhân dân, đến an ninh, trật tự xã hội, đến lòng tin của người dân.

Đại biểu đến từ Quảng Bình- một trong bốn địa phương chịu thiệt hại nặng- đề nghị công khai, minh bạch việc đền bù và làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sự cố môi trường biển vừa qua. “Dù người có liên quan đã về hưu thì cũng phải truy trách nhiệm” – ông Thuật đề nghị.

Đại biểu này cũng đặt câu hỏi: Chúng ta vừa cần tôm cá, vừa cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không bởi một quả bom môi trường nằm sát kề khiến ai cũng lo lắng./.

Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm