Gia Lai: 6.000 hecta cà phê khô cháy vì nắng hạn
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 13:01

(Tổ Quốc)-6000 hecta cà phê tại tỉnh Gia Lai bắt đầu khô cháy tại vì nắng hạn kéo dài.

Niên vụ cà phê 2015-2016, một diện tích lớn trồng cà phê ở tỉnh Gia Lai chịu ảnh hưởng nặng nề khi hạn hán kéo dài. Ia Grai là một trong những huyện có diện tích trồng cà phê lớn của tỉnh Gia Lai. Những năm qua, cây cà phê mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện.

Gia Lai: 6.000 hecta cà phê khô cháy vì nắng hạn - ảnh 1

Cà phê của người dân ở huyện Ia Grai bị "cháy" hàng loạt do thiếu nước-Ảnh: QĐND

 

Bước vào mùa khô 2015-2016, thời tiết diễn biến phức tạp với nắng nóng xảy ra trên diện rộng. Thời điểm hiện tại, mực nước tại các hồ chứa và sông suối trên địa bàn huyện xuống rất thấp. Thậm chí nhiều con suối đã cạn kiệt nước. Tình trạng này đã khiến hàng ngàn ha cà phê đang trong thời kỳ ra hoa đứng trước nguy cơ mất trắng vì thiếu nước. Hồ Ku Roong 30 năm nay chưa lúc nào cạn nhưng giờ đây, dù máy đào đã múc sâu thêm đến 6 m mà vẫn không thấy mạch nước.

Trong khi đó, diện tích cà phê khô cháy tại tỉnh Gia Lai ngày một tăng lên, hiện tại là trên 6.000 ha. Trong đó, diện tích mất trắng là gần 120 ha.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Gia Lai, tổng lượng mưa năm 2015 của Gia Lai phổ biến từ 1.200 - 1.700 mm. Lượng mưa thiếu hụt phổ biến từ 20 - 30% so cùng kỳ, dẫn đến lượng nước trên các sông, hồ chứa thủy điện, thủy lợi giảm mạnh so với các năm. Dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây nguyên cho biết hiện lượng nước trữ tại các hồ thủy lợi ở khu vực phía đông, đông nam Gia Lai chỉ đạt từ 29,51 -85,6% dung tích. Nhiều sông, suối của Gia Lai đã cạn khô. Thực trạng này báo hiệu cơn đại hạn trên diện rộng, nghiêm trọng kể từ 10 năm qua.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm