Gia Lai cấp gạo cứu đói giúp người dân chống chọi với nắng hạn
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 - 17:51

(Tổ Quốc)-Mùa mưa năm nay kết thúc sớm ở Tây Nguyên, lượng mưa tại khu vực Gia Lai và Kon Tum chỉ đạt 50 đến 60% so với hằng năm. Hiện tượng El Nino mạnh nhất trong vòng 60 năm khiến mùa khô năm nay tại Gia Lai kéo dài và tình trạng hạn hán càng khốc liệt.

Đời sống và sinh hoạt của hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là ở các buôn làng vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số vốn đã khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Gia Lai cấp gạo cứu đói giúp người dân chống chọi với nắng hạn - ảnh 1

Cấp gạo cứu đói tại xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, Gia Lai)- Ảnh: Báo Nông Nghiệp

Hệ thống ao hồ, sông suối bị cạn kiệt. Theo đó, hàng chục ngàn héc-ta cây trồng các loại bị chết và giảm năng suất. Báo cáo cập nhật của các địa phương gửi về tỉnh, số hộ dân thiếu đói giáp hạt và thiếu nước sinh hoạt mỗi ngày một tăng. Tính đến giữa tháng 4/2016, toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 14.000 hộ với trên 61.000 nhân khẩu thiếu đói giáp hạt (trong đó gần 12.000 hộ với trên 54.200 nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số).

Bên cạnh việc thiếu đói thì nước sinh hoạt cũng đang là vấn đề nan giải ở nhiều địa phương trong tỉnh. Đã có khoảng 7.000 hộ thiếu nước sinh hoạt, tập trung ở các địa phương như Krông Pa 2.170 hộ, Chư Sê 1.700 hộ, Chư Pưh 1.300 hộ, Đăk Pơ 700 hộ...

Trước tình hình trên, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai đã đưa ra những giải pháp thiết thực, coi việc cứu đói cho dân là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong lúc này. Theo đó, từ 500 tấn lương thực được Chính phủ hỗ trợ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương nhanh chóng chuyển đến tận tay nhân dân ở những vùng thiếu đói với phương châm: Chuyển kịp thời, chuyển đúng địa chỉ! Bên cạnh việc hỗ trợ của cấp trên, các địa phương cũng đã chủ động xuất ngân sách dự phòng, hỗ trợ 240 tấn lương thực, cứu đói cho 1.900 hộ với hơn 9.000 nhân khẩu trong diện cấp thiết.

Hiện tại, tỉnh Gia Lai tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương rà soát tình hình thực tế, nắm chắc số hộ, số nhân khẩu bị thiếu đói, số buôn làng bị thiếu nước sinh hoạt. Trên cơ sở đó, tỉnh đã đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 1.500 tấn gạo cứu đói cho dân. Tỉnh đã chi hỗ trợ 1 tỷ đồng cho các địa phương để khai thác nguồn nước. Cùng với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, các đoàn cứu trợ cũng đã xắn tay vào cuộc, gánh vác bớt khó khăn cho nhân dân.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm