Gia Lai: Thiệt hại 100 tỷ đồng vì hạn hán
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 16:52

(Tổ Quốc)-Tỉnh Gia Lai vừa công bố thiên tai do hạn hán, với cấp rủi ro số 1, mức nguy hiểm, hạn hán đã gây thiệt hại gần 100 tỉ đồng, tính đến ngày 10.3.

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, lượng mưa tại khu vực bắc Tây Nguyên (Gia Lai và Kon Tum) chỉ đạt 50-60% so với trung bình nhiều năm. Hiện tượng El Nino mạnh nhất trong vòng 60 năm khiến mùa khô năm nay ở Gia Lai sẽ kéo dài và tình trạng hạn hán sẽ khốc liệt nhất .

Gia Lai: Thiệt hại 100 tỷ đồng vì hạn hán - ảnh 1

Những vườn cà phê ở Gia Lai héo khô vì thiếu nước - Ảnh: Chí Dũng, CAND

Hiện nay, toàn tỉnh có 3.026 ha cây trồng bị hạn, trong đó lúa nước là 844ha, cây cà phê 1769ha, hồ tiêu 413ha, trong đó có nhiều diện tích lúa có nguy cơ mất trắng.  Nhiều hồ thủy lợi trữ nước chỉ còn 10-40%, thậm chí cạn kiệt nguồn nước.

Khoảng 2.000 hộ dân hai huyện Krông Pa, Chư Sê thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trước tình cảnh cấp bách, chính quyền phải hỗ trợ kinh phí mua bồn chứa nước, vận chuyển nước sạch từ nơi khác đến để cấp cho dân.

Trước những khó khăn trong đời sống và sản xuất của người dân, UBND tỉnh Gia Lai đang yêu cầu các huyện trích xuất nguồn kinh phí dự trữ, kịp thời cứu trợ cho những hộ dân thiếu lương thực, vận động người dân thực hiện tưới tiết kiệm, có phương án bỏ những vùng cây trồng dự kiến sẽ không đủ nước tưới, ưu tiên nước sinh hoạt cho người dân.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm