Giải pháp nào giúp phố đi bộ văn minh, an toàn và hấp dẫn?

(Tổ Quốc)- Tại buổi tọa đàm “Chung tay xây dựng không gian phố đi bộ an toàn văn minh, hấp dẫn và hiệu quả”do Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức ngày 10/8, hàng loạt các giải pháp dành cho phố đi bộ đã được các Kiến trúc sư (KTS) đưa ra.

(Tổ Quốc)- Tại buổi tọa đàm “Chung tay xây dựng không gian phố đi bộ an toàn văn minh, hấp dẫn và hiệu quả”do Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức ngày 10/8, hàng loạt các giải pháp dành cho phố đi bộ đã được các Kiến trúc sư (KTS) đưa ra.
Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 - 06:06

Tham dự buổi tọa đàm, ngoài các KTS của Việt Nam còn có các KTS đến từ nước ngoài như: bà Derbra Efroymson - Giám đốc Health Bridge khu vực châu Á; KTS  Shinichi Mochizuki- điều phối viên Car Free days (Nhật Bản).  

Tại buổi tọa đàm, các KTS đã đưa ra những giải pháp nhằm hoàn thiện và khắc phục những tồn tại hiện nay của  phố đi bộ Hà Nội và bàn bạc nhiều vấn đề liên quan.

Giải pháp nào giúp phố đi bộ văn minh, an toàn và hấp dẫn? - ảnh 1Một số giải pháp của các KTS đưa ra trong buổi tọa đàm

Theo bà Debra Efroymson, Giám đốc vùng HealthBridge khu vực châu Á, những vấn đề mà các thành phố gặp phải hiện nay, trong đó bao trùm cả các tuyến phố đi bộ là: Ùn tắc giao thông , ô nhiễm không khí, tiếng ồn và thiếu không gian công cộng. Để giải bài toán này, bà Debra Efroymson cho rằng cần tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, tạo ra những hoạt động thú vị, xây dựng một thành phố hiện đại…

Còn theo ThS. KTS Nguyễn Đức Hùng , Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, phố đi bộ Hà Nội đang tồn tại các vấn đề như:  Thiếu không gian sinh hoạt công cộng, các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật xuống cấp, các công trình văn hóa, di tích lịch sử bị ảnh hưởng hư hại xuống cấp nhanh. ..

Vị KTS cho rằng, về quy hoạch kiến trúc, Hà Nội cần tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về thiết kế đô thị; bảo tồn, tôn tạo, tái thiết các công trình kiến trúc có giá trị; tổ chức không gian cây xanh, vườn hoa theo từng cấp độ, đặc trưng theo mùa; tạo dựng không gian cảnh quan đóng mở sinh động hấp dẫn du khách; thiết lập các tiện ích đô thị hiện đại văn minh, sử dụng các thiết bị chiếu sáng sinh động, tôn tạo các không gian, công trình điểm nhấn.

Cùng đó, TP cần quản lý chặt chẽ không gian đô thị, hình thái kiến trúc, cảnh quan theo đúng quy hoạch được duyệt; tuyên truyền phổ biến sâu rộng quy hoạch cho người dân, thúc đẩy quá trình tham gia quản lý đô thị của người dân, đặc biệt là người dân sống trong khu vực

Đặc biệt, khu vực xung quanh Hồ Gươm, theo KTS Nguyễn Đức Hùng, cần nghiên cứu, tổ chức khai thác linh hoạt các chức năng dịch vụ thương mại, văn hóa, vui chơi, giải trí; có cơ chế khuyến khích người dân chuyển đổi hoạt động kinh doanh, tập trung vào các dịch vụ thương mại, du lịch vui chơi giải trí với phong cách phục vụ văn minh, lịch sự tạo dựng phong cách hình ảnh người Hà Nội thanh lịch.

Minh Trí

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm