Giảm chính sách “cho không”
Thứ Hai, ngày 22/04/2013 - 22:38

(Toquoc)- Muốn giảm nghèo, giảm nghèo bền vững thì bản thân người dân phải mong muốn giảm nghèo và Nhà nước cần giảm dần các chính sách “cho không”

Tại Hội nghị trực tuyến về giảm nghèo bền vững diễn ra chiều 22/4, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh yêu cầu các bộ ngành trung ương, các địa phương cần có giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn vốn trên 5000 tỉ đồng được Quốc hội thông qua cho Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm nay, nhằm đạt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước xuống còn 7,6% vào cuối năm 2013 và dưới 5% vào cuối năm 2015 theo chuẩn nghèo hiện hành.

Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ ngành, chính quyền các địa phương sâu sát hơn nữa trong việc triển khai chương trình giảm nghèo theo tinh thần Nghị quyết 80 của Chính phủ, tiếp tục rà soát, đánh giá lại toàn bộ các chính sách giảm nghèo hiện hành, xác định chính sách đầu tư phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội của từng vùng, miền, lồng ghép với các chương trình dự án kinh tế xã hội trên địa bàn để nâng cao hiệu quả giảm nghèo.

Giảm chính sách “cho không” - ảnh 1
Giảm dần các chính sách “cho không” đối với một số nhóm cụ thể, đồng thời tăng dần các chính sách gián tiếp, khuyến khích người nghèo tự chủ vươn lên (Trong ảnh: Xây nhà cho người nghèo- Nguồn: VOV).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu: “Nghiên cứu để ban hành chính sách hỗ trợ mới theo hướng mở rộng thêm đối tượng là hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo để chúng ta giải quyết hộ cận nghèo bèn vững và hạn chế tái nghèo. Định hướng nghèo là ưu tiên cao nhất và sau đó đến hộ mới thoát nghèo và rồi họ cận nghèo”.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần phân loại nhóm đối tượng để có các chính sách cụ thể, theo hướng giảm dần các chính sách “cho không” đối với một số nhóm cụ thể, đồng thời tăng dần các chính sách gián tiếp, khuyến khích người nghèo tự chủ vươn lên.

Nguyên tắc phải xác định đây là nhiệm vụ chính của bản thân người dân, làm sao để người dân tự giác, chủ động trong thực hiện.

“Việc thoát nghèo trước hết là cho mỗi người dân. Nếu người dân không muốn thoát nghèo, cứ muốn nghèo mãi thì chính sách thất bại. Nhưng nếu để người dân tự triển khai thực hiện sẽ rất khó khăn, do vậy Nhà nước phải đóng vai trò hỗ trợ. Những chủ trương này cần được thực hiện xuyên suốt từ quá trình xây dựng chính sách đến triển khai thực hiện”, Phó Thủ tướng nói.

Tại hội nghị, nhiều địa phương, nhất là các tỉnh miền núi khó khăn như Hà Giang, Thanh Hóa, Lào Cai...đã nêu một số bất cập trong việc triển khai chương trình giảm nghèo.

Đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, nhiều địa phương tỉ lệ hộ nghèo trên 50%, cá biệt có nơi tỉ lệ hộ nghèo gần 70%; nguy có tái nghèo cao do tác động của mất việc làm, tai nạn lao động, thiên tai, dịch bệnh, trình độ cán bộ cơ sở còn hạn chế, dân trí thấp...

Đặc biệt là tỉ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 50% cả nước luôn là thách thức cho chương trình giảm nghèo quốc gia.

Nhiều đại biểu cho rằng cần vận dụng linh hoạt các chính sách cho vùng khó, thực hiện giảm nghèo đa chiều, không chỉ hỗ trợ vốn sản xuất mà còn là nhà ở, chữa bệnh, học tập, đào tạo nghề, nhà ở...

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hai năm 2011-2012, từ các nguồn vốn khác nhau, Nhà nước đã đầu tư hơn 60.000 tỉ đồng cho công tác giảm nghèo thông qua việc thực hiện chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 29 triệu lượt người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số;  miễn giảm học phí cho trên 4 triệu lượt học sinh, gần 40.000 người thuộc hộ nghèo được đào tạo nghề, có việc làm; trên 50 vạn hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở; hơn 1 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi sản xuất....

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình 30a, Chương trình 167.... cũng đã đầu tư gần 17.000 tỉ đồng xây dựng trên 6000 công trình cơ sở hạ tầng, giúp các xã vùng đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo phát triển kinh tế xã hội.

Nhờ đó mà tỉ lệ hộ nghèo cả nước từ 14,2% (năm 2010) đã giảm xuống còn 9,6% (cuối năm 2012), bình quân giảm 2,3% / năm. 

Lan Tin

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817