Giảm chuyến khung giờ vàng để cứu Tân Sơn Nhất khỏi tắc
(Tổ Quốc) -Ngày 4/7, các đơn vị của Bộ Giao thông vận tải đã họp bàn cách “cứu” sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM  khỏi tắc nghẽn.

Thứ Ba, ngày 05/07/2016 - 11:50

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện có 51 vị trí đỗ, trong đó có 49 vị trí đỗ khai thác thương mại và 02 vị trí đỗ phục vụ Khẩn nguy cứu nạn. Tổng số vị trí đỗ tại Tân Sơn Nhất hiện đang sử dụng để đỗ qua đêm và khai thác thương mại là 63 vị trí đỗ, do số lượng vị trí đỗ hạn chế, tàu bay đỗ qua đêm nhiều nên Cảng phải triển khai kéo/dắt tàu bay đỗ tạm thời tại vị trí đường lăn.

Giảm chuyến khung giờ vàng để cứu Tân Sơn Nhất khỏi tắc - ảnh 1Cảnh đông đúc thường thấy tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: mt.gov.vn

Công suất thiết kế nhà ga quốc nội có thể thông qua lượng hành khách 13 triệu hành khách/năm. Trong khi sản lượng hành khách nội địa thông qua Tân Sơn Nhất trong năm 2015 là hơn 16 triệu hành khách và dự kiến năm 2016 sản lượng hành khách nội địa sẽ đạt hơn 19,8 triệu hành khách gấp rưỡi công suất thiết kế của nhà ga nội địa.

Ngoài ra, số lượng các chuyến bay tăng cao, tập trung vào khung giờ cao điểm nên lượng hành khách thông qua Cảng rất lớn. Theo thống kê, từ 16/6 – 22/6, tần suất bay trung bình đạt 630 lượt chuyến đến/đi trong ngày, ngày cao điểm nhất đạt 663 lượt/chuyến vào ngày 17/06, lượng chuyến bay tăng chủ yếu tập trung ở các đường bay nội địa

Dự báo tần suất bay ngày cao điểm nhất lịch bay mùa Hè 2016 sẽ đạt hơn 750 lượt chuyến bay đến/đi, cao hơn ngày cao điểm dịp Tết Nguyên Đán 2016.

Ngoài ra, các tuyến đường kết nối với Cảng đang trong giai đoạn thi công nên mặt đường dành cho lưu thông bị thu hẹp, xung quanh khu vực sân bay xuất hiện số lượng chung cư cao tầng xây mới nhiều, dẫn đến lượng dân cư và phương tiện đi lại tăng cao…

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật đã giao Cục Hàng không Việt Nam tiến hành điều chỉnh giảm số chuyến bay trong khung giờ cao điểm từ 16giờ đến 18giờ để hạn chế tắc nghẽn  tại sân bay trong khoảng thời gian này.

Cục cũng chuẩn bị các hồ sơ để Bộ tiếp tục làm việc với Bộ Quốc phòng cũng như chính quyền TP về vấn đề đất trong sân bay, quản lý điều hành bay cũng như giao thông kết nối với sân bay.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu Cảng HKQT Tân Sơn Nhất thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực phục vụ của nhà ga, xem xét, sắp xếp lại các hoạt động phi hàng không trong khu vực Cảng…/.

(Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm