Giảm người mắc bệnh hay xây thêm bệnh viện?
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 09:14

(Tổ Quốc)- Y tế Việt Nam dù 20 năm qua đã nhận được viện trợ nước ngoài để chăm sóc người bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, số người mắc bệnh vẫn tăng kéo theo chi phí khám chữa bệnh gia tăng. Trong các giải pháp của ngành y tế, nên chăng cần có giải pháp để giảm người mắc bệnh?

Viện trợ y tế, cái phao của người nghèo

Hiện nay có đến hơn 70% dân số đã tham gia Bảo hiểm y tế, trong đó đối tượng người nghèo được hỗ trợ tối đa. Cùng với các chính sách của nhà nước thì Bảo hiểm y tế trong những năm qua đóng vai trò lớn trong việc giảm chi phí khám chữa bệnh của người dân.

Không những thế, để giảm bớt gánh nặng trong việc chi trả khám chữa bệnh, cũng như cải thiện, nâng cao hệ thống y tế tại Việt Nam, kể từ năm 1995 tới nay Phái đoàn Liên minh châu Âu đã có những hỗ trợ đáng kể cho y tế Việt Nam. Mục tiêu của Quỹ hỗ trợ là cải thiện sức khỏe người dân, đặc biệt người nghèo và nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất, thông qua một hệ thống y tế hiệu quả, hiệu suất và công bằng.

Giảm người mắc bệnh hay xây thêm bệnh viện? - ảnh 1
Nguồn ảnh: Báo Sức khỏe đời sống

Trong 20 năm qua EU và các quốc gia thành viên đã tài trợ 400 triệu Euro cho hơn 100 dự án tại 35 tỉnh thành, chiếm 50% dân số của Việt Nam, bao gồm 13 tỉnh khó khăn nhất.

Với khoản hỗ trợ ngân sách trực tiếp của EU trị giá hơn 139 triệu Euro kể từ năm 2012 đến nay, Chính phủ đã có thể cung cấp bảo hiểm y tế cho hơn 2 triệu người cận nghèo trên toàn quốc trong năm 2014 và 100% người cận nghèo của 10 tỉnh mục tiêu trong năm 2015.

Tổng số trang thiết bị trị giá hơn 75 triệu Euro đã được cung cấp cho 1.120 trạm y tế xã, 50 bệnh viện huyện và 4 bệnh viện tỉnh ở miền núi phía Bắc. Hơn 1 triệu người dân tại 3.026 thôn bản nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Mặc dù, có nhiều chính sách và hình thức hỗ trợ y tế, nhưng mức chi tiêu y tế ở Việt Nam tiếp tục gia tăng và đạt ở mức cao so với một số nước trong khu vực.

Theo số liệu Tài khoản y tế quốc gia, tổng mức chi toàn xã hội cho y tế của Việt Nam năm 2012 ước tính ở mức 6% GDP. Trong giai đoạn 2010 – 2012, tốc độ tăng bình quân hàng năm tổng chi y tế là 2,9%, thấp hơn so với tốc độ gia tăng bình quân GDP cùng kỳ là 6,7%. Trong giai đoạn trước từ 1998– 2008, tốc độ tăng chi y tế bình quân hàng năm cao hơn so với tốc độ tăng GDP bình quân hàng năm là 7,2%. So với nhiều nước trong khu vực, Việt Nam có tỷ lệ tổng chi phí y tế so với GDP ở mức cao.

Chi tiêu y tế bình quân đầu người ở Việt Nam cũng cao hơn so với các nước Đông Nam Á và có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Tính theo giá thực tế thì chi phí y tế bình quân đầu người tăng gấp 3,5 lần trong vòng 5 năm từ 2008 – 2012.

Tỷ lệ hộ gia đình có chi phí tiền túi vượt quá khả năng chi trả và bị nghèo hóa do chi phí y tế vẫn cao.

Giảm người mắc bệnh hay xây thêm bệnh viện?

Bắt đầu từ năm 2016 chương trình hỗ trợ chính sách ngành y tế giai đoạn 2 của Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục được thực hiện hướng tới “công bằng và chất lượng dịch vụ y tế ở Việt Nam”. Mục tiêu của giai đoạn này là: Duy trì giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế toàn diện tại Việt Nam thông qua hỗ trợ phát triển đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam. Mục tiêu công bằng được nhấn mạnh cụ thể thông qua việc tập trung vào 10 tỉnh được coi là nghèo nhất bao gồm: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Kon Tum, Gia Lai, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái và Đắk Nông.

Cùng với đó, Bộ y tế Việt Nam đã và đang xây dựng chiến lược tài chính y tế Việt Nam giai đoạn 2016 – 2025 thông qua một số Hội thảo tham vấn các đối tác phát triển nhằm phát triển một cơ chế tài chính y tế bền vững, công bằng và hiệu quả, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, để mọi người dân ai cũng có cơ hội tiếp cận và sử dụng y tế có chất lượng khi cần mà không phải chi trả chi phí y tế quá lớn, hoặc bị nghèo đói vì chi trả cho dịch vụ y tế.

Rất nhiều các nhóm giải pháp được đưa ra như huy động nguồn thu từ Bảo hiểm y tế ít nhất 90% dân số vào năm 2025, huy động ngân sách nhà nước, rồi quản lý, phân bổ nguồn tài chính, mua dịch vụ y tế ra sao, tăng cường năng lực quản trị, nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn, thanh toán theo định suất…

Tuy nhiên có một vấn đề mà bà Nguyễn Kim Phương đại diện cho WHO đưa ra, được Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh là cần nhìn nhận và đưa ra những giải pháp liên quan đến Lối sống của người Việt Nam hiện nay.

Việc nâng cao chất lượng y tế một cách đồng bộ là cần thiết tuy nhiên nhưng làm thế nào để cộng đồng ít mắc bệnh hơn cũng rất quan trọng. Nhất là nguồn hỗ trợ tài chính cho y tế Việt Nam được dự báo giảm dần và ít ưu đãi hơn.

Thực tế hiện nay, dưới áp lực cuộc sống, hàng loạt sự thay đổi đã diễn ra, tác động trực tiếp đến sức khỏe con người như; vận động ít, stress, đồ ăn nhanh, rượu, bia, thuốc lá, tình trạng kháng thuốc, chủng bệnh mới…

Cùng với lối sống chưa khoa học, hợp lý dẫn tới nguy cơ mắc bệnh cao thì môi trường sống, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đáng báo động. Nguồn thực phẩm cung cấp hàng ngày cho con người – nền tảng của sức khỏe rất khó kiểm soát. Nên chăng, trong chiến lược tài chính y tế giai đoạn 2016 – 2025 của Bộ Y tế cần có một phần kinh phí để tuyên truyền về lối sống lành mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Cùng với đó là kinh phí để kết hợp với các đơn vị chức năng khác kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm an toàn cho người dân.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đây là một trong những khẩu hiệu không xa lạ của ngành y tế.

Nhị Xuân

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm