Giao hồ sơ công ty chôn rác thải của Formosa sang Công an Hà Tĩnh
(Tổ Quốc) -Trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải từ nhà máy Formosa có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 15:03

Ngoài ra, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý, môi trường đô thị Kỳ Anh sẽ bị chuyển hồ sơ sang Công an Hà Tĩnh để xử lý theo Bộ Luật Hình sự.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa thông tin về việc chôn lấp bùn thải của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Công ty Kỳ Anh).

Báo Người Lao động cho hay, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên, Môi trường đã lấy mẫu bùn thải, mẫu đất giao cho 3 phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn xử lý, phân tích và đối chứng.

Sau khi có kết quả, Bộ này cho hay, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Theo quy định, bùn thải bị chôn lấp trái phép đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng là 390,72 tấn (bao gồm cả đất đá bị lẫn) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Các kết quả khảo sát cho hay, môi trường nước mặt, nước ngầm, đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm.

Về trách nhiệm các bên liên quan, Bộ cho biết sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên theo quy định của Nghị định số 179. Công ty Formosa chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh tiến hành ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải lẫn đất đá nêu trên theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này; quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở Tài nguyên, Môi trường tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra.

Với Công ty Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại có dấu hiệu tội phạm về môi trường theo quy định Bộ luật hình sự. Do vậy, Bộ sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, người dân đã phát hiện ra Công ty Kỳ Anh chôn lấp chất thải từ nhà máy của Forrmosa./.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817